Wordpress

Tự động cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết (post title)

Bài viết này là cách để tự động cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết đối với những website thường xuyên phải thay đổi nội dung tiêu đề. Lý do vì sao bạn cần phải thay đổi chúng một cách tự động, cùng với đó mình sẽ hướng dẫn bạn những cách để có thể cập tiêu đề bài viết (post title) 1 cách tự động.

Nhưng trước khi đi vào chi tiết nội dung, mình muốn hỏi bạn một câu hỏi đơn giản, có lẽ bạn vẫn thường hay thắc mắc: Bạn có bao giờ suy nghĩ về những kết quả được tìm kiếm trên google? Bạn thường chọn những liên kết tìm kiếm nào để xem? Với mình thì thường mình sẽ chọn những liên kết mới nhất, cụ thể sẽ kèm theo những thông tin như ngày, tháng, năm… hiện tại để xem.

Bây giờ hãy cùng mình phân tích kỹ hơn về những câu hỏi trên, mình biết chắc rằng bạn cũng đã có câu trả lời.

tự động cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết

Tại sao nên thêm ngày, tháng, năm vào tiêu đề bài đăng?

Theo nghiên cứu mới nhất, mắt con người không thể đọc hết tất cả những mô tả, dòng chữ trên những kết quả tìm kiếm google. Họ thường chỉ tập trung vào quét nội dung mới nhất, những đánh giá, điểm xếp hạng,… với tốc độ nhanh nhất. Và trong những yếu tố này, nội dung mới nhất thường sẽ được con người lựa chọn, bởi nó sẽ gợi lên suy nghĩ trong trang thái cong người: “Đây là nội dung quan trọng”, đó là cách để con người đón nhận và khám phá những gì tương tự.

Một ví dụ cụ thể, giả sử bạn đang tìm kiếm nội dung với từ khóa “Mã giảm giá lazada mới nhất”, kết quả thu được sẽ là:

tự động cập nhật tiêu đề bài viết

Những nhà chuyên gia nhận định rằng, cơ hội để nhấp vào kết quả tìm kiếm số 2 sẽ cao hơn liên kết ở số 1. Mặc dù cả 2 kết quả đều được đánh giá xếp hạn khá cao.

Hơn thế nữa, kết quả số 2 nhấn mạnh kết quả bởi yếu tố tháng 4/2018, đúng với tháng và năm hiện tại, và người dùng thường sẽ tìm kiếm những gì mới hơn, đồng thời sẽ loại bỏ những thông tin được cho là quá cũ kỹ. Đó là lý do vì sao hầu hết chúng ta thường sẽ chọn liên kết số 2 thay vì số 1.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những bài viết có tiêu đề bao gồm thông tin thời gian hiện tại sẽ có cơ hội nhấp vào nhiều hơn những liên kết không có. Không phải vô cớ những blogger, nhà phát triển website lại thêm những thông tin này vào bài viết, nó nhằm thu hút và được ấn định ngầm rằng nội dung này rất có ích cho người dùng.

Đến đây, mình nghĩ bạn cũng đã có cùng suy nghĩ với mình, và cũng chắc chắn cho câu hỏi mà mình đã bày tỏ bên trên.

Làm thế nào để thêm ngày tháng năm vào tiêu đề bài đăng?

Như đã phân tích, việc thêm thông tin hiện tại vào tiêu đề bài viết là vô cùng hữu ích cho người dùng, nhưng phải làm thế nào, tối ưu và cài đặt ra sao để chúng hoạt động chính xác?

Khi viết soạn thảo và đăng 1 bài viết, chúng ta có thể thêm năm hiện tại vào tiêu đề trong khi viết nó. Thêm 1 ví dụ nữa: Bây giờ mình sẽ tìm kiếm thông tin với từ khóa: “wordpress bán hàng mới nhất“, thông tin thu được ở những kết quả đầu tiên:

tự động cập nhật tiêu đề wordpress

Trên là 2 kết quả được lấy làm ví dụ để phân tích, như bạn thấy, ở kết quả số 1, thời gian đăng bài là 24/2/2018, kết quả số 2 là 22/9/2017. Nhưng ngược lại với tiêu đề, cho dù đã cố tình thêm cụm từ mới nhất vào những vẫn không khả quan việc bổ sung năm 2018 ở tiêu đề số 2. Do đó, dù bài viết được đăng vào thời gian nào không quan trọng, quan trọng là tiêu đề bài viết. Ta rút ra được: Mới vẫn có thể thành cũ, cũ vẫn có thể thành mới, chỉ có thời gian hiện tại mới làm rõ được vấn đề và nhu cầu tìm kiếm người dùng.

Và tất nhiên, dù đứng trước nhưng kết quả số 2 vẫn dễ dàng đi vào cái nhìn đầu tiên của con người. Tôi tin bạn cũng vậy, đơn giản vì mọi người có xu hướng ít chú ý đến thông tin cũ hơn thay vì thông tin mới. Nhưng liệu sang năm tiếp theo, cụ thể là 2019, bạn sẽ phải làm gì cho bài viết này, tất nhiên là cập lại tiêu đề cho bài viết cho đúng với năm hiện tại, việc này được thực hiện thủ công chăng?

Tất nhiên bạn vẫn có thể cấp nhật bằng cách thủ công, tuy nhiên nếu số lượng bài viết quá lớn, bạn không thể kiểm soát và việc cập nhật như vậy sẽ rất mất thời gian. Vâng, đây là vấn đề cũng là nội dung chính của bài viết này. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cập nhật tiêu đề bài viết một cách tự động theo thời gian.

ĐỢI CHÚT!

Dù bạn là ai? Đang kinh doanh, kiếm tiền online, bán hàng hay chủ doanh nghiệp? Tất cả đều cần đến website để xây dựng thương hiệu. Trải nghiệm ngay dịch vụ tại Hostgator với khuyến mãi cực sốc chỉ 0.01$ (200VNĐ)/tháng hoặc giảm đến 78% cho gói 1 năm. Tại sao không thử?

Tự động cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết

Sẽ có 3 thao tác đơn giản để bạn làm điều này:

1. Kích hoạt shortcode cho tiêu đề bài viết WordPress.
2. Tạo shortcode hiển thị năm tháng cho tiêu đề
3. Sử dụng shortcode cho bài viết.

Bây giờ cùng tiến hành nhé:

Bước 1: Kích hoạt shortcode cho tiêu đề bài viết WordPress.

Bạn chỉ cần thêm code sau vào tệp functions.php của WP theme bạn đang sử dụng:

//* Kích hoạt Shortcode cho tiêu đề bài đăng.
add_filter( 'the_title', 'do_shortcode' );

Đoạn mã trên là một bộ lọc tính năng cho tiêu đề bài viết cho phép bạn sử dụng Shortcode trên Post Title, bạn tham khảo thêm filter to the_title WordPress Function, tiếp theo tạo một Shortcode để hiển thị ngày, tháng, hoặc năm vào tiêu đề.

Bước 2: Tạo shortcode hiển thị năm tháng cho tiêu đề

Thêm đoạn mã dưới đây vào tệp functions.php của WP theme bạn đang sử dụng:

// * Shortcode hiển thị thời gian hiện tại.
// * shortcode: [thoigian]
add_shortcode ('thoigian', 'get_thoigian');
    function get_thoigian () 
 {
    $thoigian= date ("m/Y"); // * Thay đổi định dạng tại đây
    return "$thoigian";
 }

Bước 3: Sử dụng shortcode cho bài viết.

Bây giờ, bạn chỉ việc sử dụng Shortcode [thoigian] trên tiêu đề bài viết. Ví dụ tiêu đề: Theme wordpress miễn phí 2018, bạn chỉ cần viết là: theme wordpress miễn phí [thoigian]. Theo đó nội dụng trên tiêu đề bài viết sẽ tự động thay đổi theo thời gian định dạng của shortcode mà bạn đã tạo theo ngày, tháng, năm,…

tự động cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết

Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng Plugin Yoast SEO, một trong những plugin cần thiết đối với wordpress, bạn có thể sử dụng biến (variables template%%currentday%%, %%currentmonth%%, %%currentyear%% tương ứng với ngày, tháng, năm hiện tại để cập nhật tự động thông tin như cách trên, tuy nhiên riêng đối với tháng khi sử dụng variables Yoast SEO sẽ hiển thị dạng chữ thay vì dang số, ví dụ April thay vì 4.

Kết luận

Việc cập nhật thủ công tiêu đề cho wordpress vô cùng bất tiện, đôi lúc bị chậm trễ và không đúng thời gian, nhất là đối với những blog, website có số lượng bài viết lớn, rất khó tránh khỏi việc thiếu sót. Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn phần nào nhu cầu của bạn, nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy share cũng như để lại một nhật xét nhé!

Chúc bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ghé thăm thường xuyên và subscribe blog alo tôi chấm com để cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua Email. Cảm ơn bạn rất nhiều

Cập nhật 3 năm trước

Hiếu Lê

Mình là Hiếu Lê. Alo Tôi là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.


Tìm thêm thông tin về tôi:

3
BÌNH LUẬN

avatar
Mới nhất Cũ nhất
vuong
vuong
Guest

hi ban, mình làm rồi mà tiêu đề thời gian vẫn không hiện ra ko biết là lỗi gì.

Hiếu Lê
Admin

@vuong: Thêm đoạn này là được bạn nhé:
add_filter( ‘single_post_title’, ‘do_shortcode’ );

ly
ly
Guest

@Hiếu Lê: thêm vào cuối đoạn trên luôn hả a