Plugin Wordpress Wordpress

3 cách dùng trình soạn thảo cũ trong wordpress 5.0 – Classic Editor

Bạn bạn đã quen sử dụng trình soạn thảo cũ Classic Editor trong wordpress thì hẳn sẽ rất bỡ ngỡ khi làm quen với Gutenberg – trình soạn thảo mới nhất được phát hành mới đây từ nhà phát hành. Bài viết nay Alo tôi sẽ hướng dẫn bạn trở về với trình soạn thảo cũ mà chúng ta vẫn quen tay sử dụng trong phiên bản wordpress 5.0.

WordPress chính chính nâng cấp phiên bản 5.0 vào ngày 6/12/2018. Trong phiên bản lần này hầu như chẳng có gì thay đổi ngoại trừ trình soạn thảo Gutenberg kèm một vài theme mới trong kho thư viện wordpress. Thế nhưng trình soạn thảo Gutenberg hiện tại khiến người dùng bỡ ngỡ, khó chịu trước chức năng làm việc của nó, nó khác hoàn toàn so với trình soạn thảo cũ Classic Editor mà chúng ta vẫn hay sử dụng từ trước đến nay.

Bài viết này mình sẽ không hướng dẫn các bạn làm quen với trình soạn thảo Gutenberg mới nhất mà thay vào đó, đây là bài viết hướng dẫn bạn quay về với trình soạn thảo cũ huyền thoại mang tên Classic Editor. Thực chất blog Alo tôi khi mới cập nhật wordpress lên phiên bản 5.0 cũng khá khó chịu, không biết phải viết bài thế nào, sử dụng các công cụ soạn thảo ra sao? Không ngần ngại hay luyến tiếc một chút nào, mình lập tức chuyển đổi về trình soạn thảo cũ Classic Editor như ngày nào, cảm giác thật sung sướng làm sao . Tôi tin chắc rằng cảm giác của bạn không khác gì tôi mấy khi sử dụng wordpress 5.0 phải không nào

Dùng trình soạn thảo cũ trong wordpress

Vậy tại sao wordpress lại thay thế trình soạn thảo cũ Classic Editor? Có lẽ wordpress muốn tạo một cảm giác mới mẽ, lạ lẫm hoặc khuyến khích sự khám phá của người dùng chăng? Cũng không thế phủ nhận rằng trình soạn thảo hiện tại mang nhiều đặc điểm ưu điểm nổi bật. Chúng được thiết kế và phát triển theo hướng Content Builder cho phép chúng ta tùy biến nội dung, xây dựng bài viết theo một logic không đồng nhất về bố cục. Nói một cách dễ hiểu, trình soạn thảo Gutenberg trông giống như một Plugin Builder giúp bạn dễ dàng thiết kế một trang web (ở đây là trang hoặc bài viết) một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp theo dạng Landing Page. Thế nhưng về mặc chức năng còn thiếu nhiều so với những plugin builder khác mạng lại, do đó nếu bạn đã sử dụng các plugin như Beaver Builder, Elementor, Thrive Architect, Page Builder thì Gutenberg sẽ trở nên thừa thải.

Câu hỏi đặt ra? Làm thế nào để sử dụng trình soạn thảo cũ – Classic Editor như trước đây ở phiên bản 5.0 này. Đi kèm song song bản cập nhât WordPress 5.0 với trình soạn thảo Gutenberg này thì đồng thời, một plugin mới cũng được phát hành mang tên Classic Editor dúng như tên gọi của trình soạn thảo cũ. Plugin Classic Editor cho phép bạn cài đặt và sử dụng trình soạn thảo mặc định trước đây.

Nên xem: Những Plugin cần thiết cho wordpress nên cài đặt

Có 3 cách để bạn trở về với trình soạn thảo Classic Editor:

  • Cách 1: sử dụng plugin Disable Gutenberg để vô hiệu hóa trình soạn thảo Gutenberg.
  • Cách 2: Sử dụng plugin Classic Editor để khôi phục trình soạn thảo cũ.
  • Cách 3: Thêm code vào file function.php mà không cần dùng plugin.

Cài đặt trình soạn thảo cũ – Classic Editor cho wordpress.

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng plugin Classis Editor để khôi phục trình soạn thảo cũ theo cách 2.

1. Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor trong kho thư viện plugin wordpress, hoặc tải về trực tiếp plugin Classic Editor tại đây.

trình soạn thảo cổ điển Classis Editor

Như bạn thấy đây, chỉ mới phát hành gần đây nhưng Plugin Classis Editor đã có hơn 800.000 lượt kích hoạt, dự kiến số người sử dụng plugin này sẽ còn tăng cao.

2. Tiếp theo bạn truy cập vào Cài đặt (setting) đối với plugin này, lúc này sẽ có một số tùy chọn để bạn thiết lập:

trình soạn thảo cổ điển Classis Editor

Mình đang sử dụng phiên bản wordpress tiếng Viết nên giao diện cài đặt plugin Classis Editor sẽ là tiếng Việt, nếu bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh cũng làm tương tự.

Một số mục cần chú ý:

  • Chuyên mục mặc định: Chỉ định chuyên mục mặc định khi viết bài viết.
  • Định dạng bài viết mặc định: Chuẩn nhé.
  • Trình soạn thảo mặc định cho tất cả người dùng: Classis Editor
  • Cho phép người dùng chuyển trình soạn thảo: Chọn hoặc không đều được.

Tại mục: Cho phép người dùng chuyển trình soạn thảo: Nếu bạn chọn , trong sidebar bên phải của trình soạn thảo sẽ xuất hiện thêm tùy chọn cho phép chuyển đổi giữa Classic EditorGutenberg.

Sau khi thiết lập xong bạn nhấn Lưu để hoàn tất cài đặt.

Nếu bạn không muốn dùng plugin để vô hiệu hóa trình soạn thảo Gutenberg và quay trở lại với trình soạn thảo cũ. Cách này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thêm 1 dòng lệnh duy nhất sau vào file functions.php trong theme của bạn là được:

add_filter( 'use_block_editor_for_post', '__return_false' );

Bạn đã cập nhật wordpress lên 5.0 chưa? Bạn đang sử dụng trình soạn thảo nào? Nếu bạn cảm thấy trình soạn thảo Gutenberg có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn, hãy cứ tiếp tục sử dụng nó. Trong tương lai, sẽ có nhiều tính năng mới sẽ xuất hiện trong Gutenberg đấy. Hãy để lại bình luận để thể hiện cảm xúc của bạn nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ghé thăm thường xuyên và subscribe Alo Tôi để cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều

Cập nhật 5 năm trước

Hiếu Lê

Mình là Hiếu Lê. Alo Tôi là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích được bạn


Tìm thêm thông tin về tôi:

10
BÌNH LUẬN

avatar
1000
Xem bình luận: Mới nhất Cũ nhất
Thanh Lâm
Thanh Lâm
Guest

Mình mới làm website thấy giao diện mới khó sử dụng quá. Thanks bạn đã chia sẻ~

Hiếu Lê
Admin

@Thanh Lâm: Vâng bạn, mình thì dùng cái cũ quen rồi! Không thích ứng được!

Định Vị Nam Hải

mình đã áp dụng, cảm ơn bạn rất nhiều, hầu như bài viết nào của bạn mình cũng vào xem hihi

Hiếu Lê
Admin

@Định Vị Nam Hải: Hehe, rất cảm ơn bạn đã quan tâm blog ạ. Chúc bạn thành công cuộc sống nhé!

Kome Cafe

Ko biết bây giờ wp 5.0 đã ổn định chưa ad???
web của mình vẫn ổn định có nên update ko??
vì nó cứ báo bắt update khó chịu quá??
Link web của mình https://hopdaithanh.com bạn kiểm tra giúp xem các plugin có tương thích khi up lên bản 6 này ko với ah
Mình cám ơn nhiều!

Thanh Lan Trần
Thanh Lan Trần
Guest

Thansk you!

Hiếu Lê
Admin
Tùng Minky

Noel tới rồi . Dùng cái cũ vẫn thích hơn. Nghe nói đến năm 2021 thì bắt buộc phải dùng Guntenberg luôn ấy

Hiếu Lê
Admin

@Tùng Minky: Uh, do mình dùnh quen rồi nên ko thích nghi đc với cái mới ở thời điểm nay. Thông tin thì dùng đến 2021, nhưng biết đâu đc, cái này còn phụ thuộc vào thái độ người dùng.

Tùng
Guest

@Hiếu Lê: Nói chung là vẫn phải tập thích nghi dần với nó