Theme Wordpress

Hướng dẫn cách cài đặt theme cho WordPress

Trong WordPress điều được nhiều người quan tâm nhất có lẽ là theme WordPress, nó chính là giao diện, bộ mặc cho WordPress, hay nói một cách khác, nó thể hiện cái nhìn đầu tiên đối với mỗi người dùng khi truy cập website của bạn. Việc cài đặt theme WordPress cũng khá là tốn thời gian vì sau khi thay đổi giao diện cho WordPress sẽ còn khá nhiều thứ liên quan phải làm, cũng vì thế việc thay đổi giao diện cho WordPress khá là thú vị vì có nhiều điều bạn sẽ học hỏi được từ đó ? Có thể sau bài viết này bạn càng trở nên thích thú và thích khám phá nhiều hơn nữa từ wordpress.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn 3 cách cài đặt theme cho WordPress cơ bản nhất để bạn có thể dễ dàng thực hiện nếu không thành công ở những cách còn lại. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết để thay đổi giao diện bạn chú ý theo dõi nhé.

Nên xem: Những Plugin cần thiết cho wordpress nên cài đặt

Hướng dẫn 3 cách cài đặt theme cho WordPress

Ở bài trước mình đã chia sẻ cách cài đặt mã nguồn wordpress lên hosting để tiến hành làm website, bạn nào chưa cài có thể xem lại nhé, cũng trong lúc cài đặt wordpress lên hosting thì bạn sẽ có tùy chọn cho ngôn ngữ tại khu vực quản trị Admin, đa số người mới là chọn tiếng Việt, và cũng có 1 số chọn tiếng Anh. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn và kèm chú thích ở cả 2 ngôn ngữ luôn nhé! Bắt đầu nào:

Tìm kiếm và cài đặt theme miễn phí từ thư viện miễn phí WordPress

Đây là cách cơ bản nhất để cài theme cho WordPress. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress thì hãy thử qua cách này để hiểu được cách cài đặt giao diện cho WordPress như nào. Hầu hết các theme trên kho của WordPress đều là miễn phí và rất đơn giản để bạn có thể tìm hiểu. Ở đây những theme hầu hết đơn giản, nhẹ và bạn có thể dễ dàng thay đổi, tùy biến chúng.

Các bước thực hiện việc cài đặt rất đơn giản, cụ thể như sau: Đăng nhập vào trang quản trị Admin -> Giao diện (Appearance) -> Thêm mới (Add new)

cài đặt theme cho WordPress

Tại đây, bạn có thể tìm kiếm theme nào phù hợp với nhu cầu của mình trong thư viện hàng nghìn theme miễn phí của WordPress.org. Hiện tại khi mình viết bài này có khoảng gần 6000 theme miễn phí cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể click vào Xem thử (Preview) để xem nó có phù hợp không , nếu thấy phù hợp thì cài đặt theme cho website của mình. Nếu cảm thấy chưa thỏa mãn thì hãy chọn tiếp những mẫu theme khác nhé. Khi đã tìm thấy theme ưng ý nhất rồi thì việc của bạn là click vào Cài đặt (Install) để tiến hành cài đặt cho website.

Bạn chờ 1 chút cho nó download về và cài đặt. Nhanh hay chậm phụ thuộc vào dung lượng của theme cũng như tốc độ mạng của bạn. Sau khi cài đặt xong xuất hiện giao diện như bên dưới bạn chỉ cần click vào Kích hoạt (Activate) để kích hoạt theme đó lên.

Sau khi kích hoạt xong thì web/blog của bạn đã được thay đổi giao diện mới rồi đó. Có thể truy cập địa chỉ website của bạn để xem nó thay đổi như thế nào, nhưng xem ra cũng chẳng đẹp cho là mấy, nó đang chờ bạn đấy. Và bây giờ việc cần làm của bạn là chỉnh sửa, thiết kế bố cục, thêm bớt nội dung gì đó cho đúng ý mình là ok.

Cài đặt theme bằng cách upload theme từ máy tính lên website

Bạn có thể cài đặt theme cho WordPress theo cách này khi bạn có 1 file theme có đuôi .zip được mua trên mạng hoặc thuê 1 bên nào đó thiết kế, hoặc cũng có thể được chia sẻ từ các nguồn trên mạng.

Sau khi chuẩn bị xong file theme .zip bạn tiến hành upload lên website thông qua trang quản trị Admin  -> Giao diện(Appearance) -> Thêm mới (Add new) -> Tải giao diện lên (Upload Theme).

cài đặt theme cho WordPress

Bạn tìm đến file theme .zip cần cài (nó được lưu trong máy tính của bạn) rồi chọn nó và click vào Cài đặt (Install Now) để tiến hành upload, sau đó cài đặt theme cho website nhé.

cài đặt theme cho WordPress

Sau khi upload hoàn tất bạn chỉ việc Kích hoạt (Activate) để kích hoạt theme đó lên như ở cách đầu tiên.

Nếu nó báo lỗi thì bạn nên kiểm tra lại file .zip xem cấu trúc thư mục đã đúng chưa. Cấu trúc thư mục của file theme .zip giải nén ra phải là /tên-theme/style.css (Ở đây file css phải nằm ở thư mục gốc của folder theme nhé và phải để ở định dạng nén .zip). Hoặc cũng có thể do theme có dung lượng quá lớn bạn không thể upload bằng cách này được, bạn có thể xem bài tham khảo sau để tăng dung lượng upload file cho wordpress:

Nên xem: Tăng dung lượng upload file tối đa trong WordPress

Hoặc bạn cũng có thể cài đặt theme cho wordpress theo cách 3 như phía bên dưới:

Cài đặt theme bằng cách upload trực tiếp lên hosting/localhost

Vì 1 lý do nào đó (ngoài những lý do trên) mà bạn không thể cài đặt theme cho WordPress theo 2 cách trên thì bạn có thể làm theo cách này. Với cách này thì bạn có thể upload theme lên hosting thông qua trình quản lý file FTP hoặc copy vào thư mục theme trên localhost.

Để upload theme lên hosting bạn cần giải nén file theme .zip ra và để ở cấu trúc là /tên-theme/style.css sau đó upload hoặc copy vào thư mục /wp-content/themes/ của website WordPress.

Sau khi upload xong bạn truy cập vào Admin -> Giao diện (Appearance) rồi click vào Kích hoạt (Activate) để tiến hành thay đổi giao diện cho WordPress.

Như vậy bạn đã biết những cách cài đặt theme để thay đổi giao diện cho web WordPress rồi. Bạn có thể sử dụng 1 trong 3 cách trên để cài đặt giao diện cho website. Với mình thì cách thứ 3 là được ưu tiên nhất và cơ bản nhất, nếu bạn còn cách nào hay hơn có thể chia sẻ bằng cách để lại bình luận dưới bài viết này nhé!

Lưu ý thêm khi cài đặt theme cho WordPress

Rất nhiều bạn thắc mắc tại sao đã upload theme lên và đã kích hoạt theme đó rồi nhưng giao diện website vẫn không giống như demo. Bạn phải hiểu rằng: Với mỗi 1 theme sẽ có 1 cách cài đặt, cấu hình, và những plugin đi kèm, sau đó tiến hành thiết lập để chúng giống như demo, các thiết lập đó có thể kể đến như thiết lập Menu, Widget, header và footer,… Thông thường khi bạn mua 1 theme nào đó sẽ có kèm hướng dẫn trong mục đính kèm của theme, hoặc có thể được hỗ trợ cài đặt trực tiếp từ nhà cung cấp.

Bạn có thể tự tìm hiểu, tự thiết lập các theme từ đơn giản đến phức tạp thì bạn sẽ thấy để cài đặt theme như demo không quá khó, nhiều lúc có thể tùy biến và nhìn có vẻ trông chuyên nghiệp hơn cả demo nữa đấy . Nếu có thời gian mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt sao cho giống demo của 1 số nhà cung cấp theme nổi tiếng như MythemeShop, Junkie,… Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp theme trả phí hỗ trợ cho bạn chỉ cần 1 click là đã có thể thiết lập giống như demo giúp việc cài đặt theme trở nên càng dễ dàng.

Kết luận

Với bài viết hướng dẫn cài đặt theme cho wordpress. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học cũng như làm việc với WordPress. Hãy lựa chọn cho mình một mẫu theme thật đẹp, phù hợp với mục đích của website. Hãy để lại bình luận trên bài viết này nếu bạn gặp khó khăn gì trong quá trình cài đặt nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ghé thăm thường xuyên và subscribe Alo Tôi để cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều

Khuyến mãi Hosting StableHost

Cập nhật 6 năm trước

Hiếu Lê

Mình là Hiếu Lê. Alo Tôi là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích được bạn


Tìm thêm thông tin về tôi:

1
BÌNH LUẬN

avatar
1000
Xem bình luận: Mới nhất Cũ nhất
Hiếu Lê
Admin

g