Plugin Wordpress

Những Plugin cần thiết cho wordpress nên cài đặt

WordPress là một nền tảng tuyệt vời để làm website. Nếu như chúng ta sử dụng WordPress mà không sử dụng các Plugin thì đây là một thiếu sót rất lớn. Các Plugin được phát triển để nâng nền tảng WordPress lên một tầm cao mới, giúp đưa WordPress trở thành một trong những nền tảng CMS tốt nhất thế giới. Và ngoài ra, với việc sử dụng các plugin, các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không cần phải biết gì về code hay thiết kế website wordpress vẫn có thể sở hữu 1 website chuyên nghiệp. Blog Alo tôi xin chia sẻ những Plugin cần thiết cho WordPress.

Những Plugin WordPress cần thiết cho một website
Những Plugin cần thiết cho wordpress

Những Plugin cần thiết cho wordpress

Hiện tại trên website WordPress.org có hơn 40.000 và hơn 1 tỷ lượt tải về sử dụng tính đến thời điểm tôi viết bài này. Nhưng làm sao để biết được mình nên sử dụng các plugin nào là cần thiết, vì đôi lúc lạm dụng quá nhiều Plugin có thể khiến website của bạn trở nên chậm chạp và trông nặng nề hơn đó. Trong vô số những plugin đó, bạn chỉ cần một số Plugin để giúp tối ưu và cần thiết cho website wordpress của bạn mà thôi. Tôi khuyên bạn không nên sử dụng quá nhiều Plugin cho site của bạn, bởi nó sẽ làm tăng thời gian tải trang. Người dùng sẽ không thích điều này và tất nhiên các bộ máy, công cụ tìm kiếm thì càng tỏ ra chán nản và thờ ơ.

Tham khảo thêm:

Dưới đây là những Plugin WordPress bản thân mình thường sử dụng cho website của mình, ngoài ra mình còn giới thiệu cho bạn bè của mình cùng sử dụng những Plugin này. Mỗi người có 1 suy nghĩ và cảm nhận khác nhau, đối với mình, đó là những Plugin cần thiết, nên được sử dụng và phải có đối với 1 website wordpress.

1. WordPress SEO by Yoast

WordPress SEO by Yoast là gì: Đây là một trong những Plugin mà chức năng chính của nó là dùng để tối ưu SEO cho website của bạn, sau khi khởi tạo xong website wordpress, việc đầu tiên bạn nên nghĩ đến là cài đặt ngay cho website nếu bạn không muốn bỏ lỡ qua những thứ hạng có thể có trên các bộ máy tìm kiếm. Với những phiên bản về sau được cải tiến và phát triển nhiều hơn, bây giờ đơn giản nó không chỉ là 1 Plugin SEO nữa, mà nó còn tối ưu, làm đẹp website của bạn 1 cách hoàn hảo.

Những Plugin cần thiết cho wordpress

Là 1 Plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ, vượt trội được rất nhiều người tin dùng, có thể nói là dùng nhiều nhất trong tất cả các Plugin về SEO, điều này được chứng minh bởi có hơn 1 triệu lượt cài đặt từ các website.

Website của bạn sẽ trở nên thân thiện, hoàn hảo hơn đối với các công cụ tìm kiếm qua các Title (tiêu đề), thẻ description (mô tả), sitemap (sơ đồ trang web). Mình sẽ nói rõ hơn về Wordpress SEO by Yoast ở bài khác.

Download: Xem bài viết Chia sẻ Yoast SEO Premium để tải về

2. Akismet

Sẽ thật là phiền phức và khó chịu nếu website của bạn liên tục xuất hiện những bình luận mang tính chất spam, hiện nay có rất nhiều người sử dụng những công cụ tự động để spam bình luận, đăng vào website của bạn, tất nhiên là ai cũng muốn sở hữu 1 website với nhiều lượt tương tác thông qua các bình luận, tuy nhiên đó phải là những bình luận mang tính chất tích cực, phù hợp với nội dung của bài viết. Sẽ thật tệ khi website của bạn dính phải điều này, nó không chỉ ảnh hưởng đến chính tác giả website mà còn tác động đến thái độ và cảm nhận của người dùng.

Những Plugin cần thiết cho wordpress

Đừng lo lắng, với Plugin Akismet tất cả các vấn đề trên điều trên được giải quyết 1 cách nhanh chóng và an toàn. Akismet có cả bản trả phí và miễn phí, tuy nhiên với bản miễn phí bạn cũng đủ để giải quyết được vấn đề, còn những tính năng khác ở bản trả phí không dùng cũng chẳng sao. Hầu hết những website wordpress đều sử dụng Plugin này bởi tính năng vô cùng hữu ích mà nó mang lại. Với hơn 1 triệu lượt tải về, đó là 1 con số đáng để chúng ta sử dụng Plugin này phải không nào.

Download: Akismet

3. Contact Form 7

Nghe qua tên gọi chắc các bạn cũng biết chức năng của Contact Form 7 là gì rồi nhỉ, chính xác nó là Plugin để tạo liên lạc giữa người dùng và tác giả thông qua 1 form liên hệ mà ở đó, người dùng sẽ ghi thông tin nội dung qua các trường và gửi thông điệp cho tác giả.

Những Plugin cần thiết cho wordpress

Cũng có rất nhiều Plugin hỗ trợ về liên hệ, ví dụ như Ninja Forms (cũng là sự lựa không thể bỏ qua), tuy nhiên ưu điểm của Contact Form 7 là khả năng tùy biến linh hoạt và thao tác đơn giản, vượt trội hơn so với những Plugin khác cùng thể loại. Và hơn nữa, đây là 1 Plugin hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ nhanh chóng tạo ra 1 Form liên hệ sau đó có 1 shortcode cho phép bạn đặt Form ở bất cứ đâu trong website của bạn, nhưng thường thì hay để ở 1 trang liên hệ (contact) là chính. Với plugin này, bạn sẽ dễ dàng đón nhận những thông điệp, nội dung, hay phản hồi mà độc giả muốn gửi đến bạn.

Download: Contact Form 7

4. Những Plugin tối ưu, cải thiện tốc độ tải trang.

Mặc định khi cài đặt xong 1 website wordpress, thường sẽ xảy ra 1 số khuyến điểm và hạn chế về website về tốc độ. Ở đây có rất nhiều plugin về tối ưu việc load website của bạn, có cả trả phí và miễn phí nên nên mình sẽ không nói chính xác là Plugin nào, mình sẽ liệt kê bên dưới tùy theo nhu cầu và điều kiện của mỗi người.

  • WP Rocket: Trước tiên mình xin được nhắc đến Plugin này, nó là 1 Plugin trả phí với nhiều tính năng vô cùng mạnh mẽ, nó là 1 plugin tập tập hợp những gì cần thiết để có 1 website hoàn hảo về mặt tốc độ, cụ thể hơn nó cho phép bạn tạo bộ nhớ cache để tăng tốc website, tối ưu css, js, html cho tốc độ vượt trội, lazy load image, video,… Và còn rất nhiều tính năng khác đang chờ bạn khám phá, hiện mình đang sử dụng plugin này và cảm thấy rất hài lòng. Nếu bạn đang sử dụng một blog wordpress muốn tăng tốc vượt trội cho trang web của mình thì WP Rocket sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Những Plugin cần thiết cho wordpress

DownloadWP Rocket

  • WP Smush.It: Là Plugin hỗ trợ việc nén dung lượng hình ảnh rất hiệu quả, giúp hình ảnh trên website bạn được giảm dung lượng xuống mức thấp nhất có thể nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh. Plugin do Yahoo phát hành từ rất lâu và hiện nay vẫn được sử dụng rất nhiều. Download

  • Autoptimize, W3 Total Cache : Autoptimize  có chức năng tối ưu css, js, html,… W3 Total Cache có chức năng tạo bộ nhớ đệm cache tăng tốc độ tải trang. 2 Plugin này có chức năng tương tự WP Rocket, nếu bạn không có điều kiện sử dụng WP Rocket  thì đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nếu đã dùng WP Rocket rồi thì không nên dùng 2 Plugin này và ngược lại nhé, có thể xảy ra xung đột không mong muốn.

DownloadW3 Total CacheAutoptimize 

5. Plugin Ithemes Security

Plugin Ithemes Security là sự lựa chọn rất được tin tưởng trong việc bảo mật website, có thể nói là Plugin tốt nhất dành cho wordpress. 

Những Plugin cần thiết cho wordpress

Một ngày xấu trời nào đó, bạn chợt phát hiện ra, hình như website của mình đang có ai dòm ngó thì phải. Thật đáng tiếc nếu điều đó xảy ra, đối với nhiều người, website là cả 1 tâm huyết của họ. Chẳng ai muốn website của mình bị tấn công cả, do vậy bạn hòa toàn có lý do để sử dụng Plugin Ithemes Security. Đây là 1 plugin rất hữu ích với nhiều tính năng bảo mật từ thấp đến cao, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh 1 số bảo mật cơ bản.Tác giả của plugin này cũng thật tinh ý khi đã tổng hợp sẵn những mẹo bảo mật cho 1 website wordpress. Nếu bạn là người cẩn thận, đừng quên sử dụng nó nhé.

 

Download: Plugin Ithemes Security

6. Jetpack

Jetpack là một Plugin trong số những Plugin được phát triển bởi chính WordPress, bạn đang dùng website wordpress, không có lý do gì bạn không sử dụng Plugin này. Một Plugin được đánh giá là đang dạng và phong phú về tính năng.

Jetpack được liên kết với tài khoản WordPress, khi cài đặt xong, bạn chỉ cần đăng nhập để kết nối với tài khoản wordpress là có thể sử dụng, thống kê hiện tại có hơn 1 triệu lượt cài đặt đối với Jetpack. Plugin mang nhiều tính năng của wordpress với hơn 30 chức năng giúp cho website của bạn đầy đủ, vượt trội hơn nhiều, mình cũng đang sử dụng Jetpack nhưng chỉ sử dụng những cấu hình cơ bản như xem thống kê cơ bản, xem lưu lượng traffic,…Nếu nhu cầu website của bạn cao, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn!

DownloadJetpack

7. Advanced TinyMCE

Advanced TinyMCE bổ sung những tùy chọn ẩn của khung soạn thảo văn bản khi viết bài mà bạn cần phải có. Khi cài đặt xong wordpress, bạn thử vào soạn thảo và viết 1 bài xem sao, nếu cảm thấy có gì đó thiếu thiếu, chẳng hạn như không có chức năng tạo chữ nghiêng, gạch chân, hay màu chữ thì bạn nên cài đặt ngay Plugin này nhé!

Những Plugin cần thiết cho wordpress

Advanced TinyMCE sẽ giải quyết tất cả các vấn đề ở trên, hơn nữa nó còn cho phép soạn thảo với những chức năng nâng cao, thật hữu ích nếu bạn muốn những bài viết đẹp hơn, đa dạng hơn với nhiều hiệu ứng, kiểu chữ và màu sắc…

Download: Advanced TinyMCE

8. Disqus Comment System

Disqus là một trong những sự thay thế đáng được nhắc đến để thay thế hệ thống bình luận mặc định của WordPress. Bên cạnh việc cho người dùng tự do bình luận ẩn danh thì người dùng cũng có thể sử dụng mạng xã hội như: Facebook, Google +, Twitter; không dừng ở đó, người dùng có thể dùng WordPress để đăng nhập và bình luận.

Có rất nhiều lý do để dùng Disqus. Để đa dạng hơn các chức năng ở mục bình luận, hay là lượt bình luận quá nhiều trên website của bạn, Disqus giúp bạn dễ dàng quản lý, hơn thế nữa, Plugin này còn giúp thiểu đáng kể database cho website của bạn đó. Đồng thời đây là một trải nghiệm mới về hệ thống bình luận cho bạn và cả độc giả, dễ dàng chuyển đổi các bình luận cũ từ WordPress mặc định sang Disqus, nhiêu đó đủ để khiến bạn không thể bỏ qua Plugin này rồi.

DownloadDisqus

9. AdRotate

AdRotate là một trong những Plugin hỗ trợ bạn chèn quảng cáo miễn phí tốt nhất dành cho WordPress. Plugin được sử dụng rộng rãi với những ưu điểm và tính năng sau:

  • Tự chuyển đổi quảng cáo mỗi khi F5 trình duyệt.
  • Tùy chọn chuyển đổi quảng cáo không cần tắt trình duyệt.
  • Quản lý quảng cáo và nhóm quảng cáo theo từng loại.
  • Thống kê, dễ dàng theo dõi lượt click, tỉ lệ hiển thị quảng cáo.
  • Cho phép bạn giới hạn thời gian hiển thị quảng cáo trên website.
  • Đa dạng kiểu chèn quảng cáo (page, đầu post, giữa post, cuối post,…)
  • …………..

Download: AdRotate

10.Những plugin social sharing

Bạn muốn website của mình được biết đến nhiều hơn qua các trang mạng xã hội, chắc rồi nhỉ, có rất nhiều plugin hỗ trợ bạn làm việc này.

Nên tìm kiếm cho mình plugin phù hợp với giao diện website của bạn, và cũng có nhiều pugin không chạy được trên 1 số theme, do đó về những plugin này, bạn có thể tự tham khảo hoặc tìm kiếm trên google để có được 1 plugin tốt nhất.

Kết Luận

Trên đây là những Plugin mà mình nghĩ là cần thiết và nên sử dụng dành cho wordpress, bạn có thể áp dụng tất cả vào trong Website của bạn để có thể cải thiện được rất nhiều vấn đề từ bảo mật website đến phát triển website, hay là kiếm tiền từ website với các plugin hỗ trợ mạnh mẽ. Mong rằng các bạn sẽ linh hoạt hơn trong việc tối ưu website của mình. Chúc blog/website của bạn phát triển mạnh mẽ.

Nếu bạn chuyên nghiệp, rành và hiểu biết chuyên sâu, bạn có thể tìm kiếm cho mình những Plugin mà bạn cho là tốt hơn, hoàn hảo hơn. Nhưng cũng đừng nên dùng quá nhiều Plugin cho website của bạn nhé. Đôi lúc nó lại ngược lại với mong muốn của bạn đó . Bạn đang sử dụng những plugin nào cho website của mình, hãy để lại bình luận để cùng thảo luận và góp nhiều hơn nhé!

 

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ghé thăm thường xuyên và subscribe Alo Tôi để cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều

Khuyến mãi Hosting StableHost

Cập nhật 6 năm trước

Hiếu Lê

Mình là Hiếu Lê. Alo Tôi là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích được bạn


Tìm thêm thông tin về tôi:

1
BÌNH LUẬN

avatar
1000
Xem bình luận: Mới nhất Cũ nhất
Chia sẻ

Rất hữu ích!