Godaddy

Hướng dẫn sử dụng Godaddy chi tiết nhất

GoDaddy theo thống kê hiện đang là nhà cung cấp tên miền lớn nhất trên thế giới. Giao diện quản lý domain, hosting ở đây khá đơn giản, Mới đây thôi, Godaddy vừa bổ sung ngôn ngữ Tiếng Việt vào giao diện quản lý dịch vụ (domain và hosting) nên các bạn sẽ không còn gặp khó khăn, chán nản về việc bất đồng ngôn ngữ như trước đây nữa. Bài viết mình muốn chia sẻ đến bạn là cách thiết lập, quản lý và sử dụng dịch vụ tại Godaddy, hướng dẫn sử dụng Godaddy là bài viết chi tiết nhất mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Hướng dẫn sử dụng Godaddy

Phải nói đúng 1 điều rằng, so với những nhà cung cấp dịch vụ khác, GoDaddy là một trong số ít những nhà cung cấp mình thấy đầu tư khá nhiều cho phần quản lý, cả domain, hosting và các dịch vụ khác nữa. Giao diện hiện tại mang style Flat Design rất ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Hướng dẫn sử dụng Godaddy

Trước khi bắt đầu, các bạn cần truy cập vào trang chủ GoDaddy, login và vào trang quản lý domain. Nếu bạn không thích có thể thực hiện những thao tác tương tự tại trang My Account (nơi đây chứa toàn bộ dịch vụ mà bạn đã sở hữu bao gồm hosting, domain và các dịch vụ kèm khác).

Tại đây, trang quản lý domain (tên miền) sẽ liệt kê tất cả các domain bạn đang sử dụng tại GoDaddy, bao gồm domain đã đăng ký hoặc domain đang được sử dụng với hosting hiện tại.

Hướng dẫn sử dụng Godaddy

Thay đổi Nameserver tại Godaddy

Nameserver là dịch vụ máy chủ lưu trữ dữ liệu. Để thay đổi Nameserver cho domain (tên miền) của bạn tại Godaddy, các bạn chọn vào domain tương ứng muốn thay đổi, sau đó chọn Quản Lý DNS (hoặc có thể truy cập trực tiếp theo đường dẫn: https://dcc.godaddy.com/manage/domaincuaban.com/dns):

Thay đổi Nameserver tại Godaddy

– Kéo thanh cuộn xuống bạn sẽ thấy mục “Máy chủ tên miền

Thay đổi Nameserver tại Godaddy

Bạn nhấn vào Thay đổi để tiến hành thay đổi: Có 2 tùy chọn khi nhấn vào Thay đổi: Mặc định và Tùy chỉnh, tất nhiên bạn muốn thay đổi nên sẽ chọn là Tùy chỉnh. Đây là tùy chọn giúp bạn có thể dễ dàng thay đổi máy chủ tên miền từ bất cứ dịch vụ bên ngoài:

Thay đổi Nameserver tại Godaddy

Ở hình trên là những gì bạn cần thay đổi. Bạn nhập địa chỉ Nameserver vào và nhấn Lưu là xong. Trường hợp có nhiều hơn 2 địa chỉ Nameserver, bạn nhấn vào Thêm Máy chủ tên miền và add Nameserver vào nhé. Tùy theo mỗi dịch vụ Nameserver từ nhà cung cấp, có thể mất đến 24 giờ để thay đổi có hiệu lực.

Nên xem: Mua Hosting Hostgator chỉ 0.01$/tháng (tên miền miễn phí)

Trỏ tên miền về Hosting Godaddy

Để trỏ tên miền về hosting Godaddy, bạn cần phải sử dụng Nameserver mặc định của GoDaddy, tức bạn không được thay đổi Nameserver như thiết lập ở phần trên.

Trong trang quản lý domain, bạn nhấn vào tên miền mà bạn muốn trỏ về IP của hosting Godaddy.

Tiếp theo bạn nhấn vào Quản Lý DNS như ở phần 1, sẽ ra giao diện Hồ sơ bao gồm các bản ghi của domain:

Trỏ tên miền về Hosting Godaddy

Cụ thể, GoDaddy sẽ giúp bạn thêm, thay đổi và thiết lập các bản ghi:

  1. A (chủ nhà, máy chủ)
  2. AAAA (Máy chủ IPv6)
  3. CNAME (Bí danh)
  4. MX (Mail Exchanger)
  5. TXT (Văn bản)
  6. SRV (Dịch vụ)
  7. NS (Người lập chỉ mục)

Để thay đổi giá trị từng bản ghi, hãy nhấn vào biểu tượng chỉnh sửa (hình cây bút ở cột bên phải), nếu muốn thêm 1 1 bản ghi, bạn hãy nhấn vào Thêm ở dưới cùng bên phải của mục Records.

Để trỏ domain về IP của hosting Godaddy, bạn cần xác định chính xác địa chỉ IP của hosting Godaddy, tiếp theo bạn chỉ cần vào vào khu vực quản lý của domain mà bạn sở hữu, trỏ tới địa chỉ IP mong muốn. Ví dụ như ở đây IP hosting của mình là 166.62.26.44, do cả tên miền và hosting mình mua chung 1 lần tại Godaddy nên mặc định không cần phải thiết lập gì thêm.

Cuối cùng nhấn Save để lưu lại thay đổi. Các thay đổi có thể mất đến 24 giờ để có hiệu lực.

Gia hạn domain tại Godaddy

Để gia hạn cho domain, trong trang quản lý domain tại godaddy, nó sẽ liệt kê toàn bộ domain mà bạn hiện có. Cửa sổ Cài đặt miền sẽ xuất hiện:

Gia hạn domain tại Godaddy

Như hình trên bạn có thể nhìn thấy được tên miền của bạn sẽ bị hủy vào ngày tháng năm nào, bạn cần theo dõi và chủ động gia hạn để không bị gián đoạn hoạt động của website. Có 2 cách gia hạn dành cho bạn:

– Gia hạn thủ công: Tức bạn sẽ chủ động gia hạn khi cần thiết, để tiến hành gia hạn thủ công, bạn vào mục Tài khoản -> Gia hạn tài khoản -> tick vào chỉ miền và tiến hành gia hạn.

Gia hạn domain tại Godaddy

Bạn sẽ được chuyển đến trang Shopping Cart và thanh toán như lúc mua mới tên miền tại GoDaddy. Luôn luôn nhớ tìm quản lý domain trước khi thanh toán vì GoDaddy có thể có coupon giảm giá gia hạn hấp dẫn dành cho bạn đó.

– Gia hạn tự động: Với tùy chọn gia hạn tự động tên miền tại Godaddy bạn không sợ gián đoạn về website, để thực hiện bạn chỉ cần Bật tự động gia hạn tại trang quản lý domain, sau khi kích hoạt tính năng sẽ được:

Gia hạn domain tại Godaddy

Lưu ý: đảm bảo rằng tài khoản trong phương thức thanh toán của bạn (visa, paypal,…) phải đủ tiền thanh toán gia vào ngày gia hạn tự động nhé!

Nên xem: Hướng dẫn Transfer tên miền về GoDaddy mới nhất

Ẩn thông tin tên miền

Vì 1 số lý do nào đó, đôi lúc bạn muốn ẩn nội dung, thông tin đăng ký domain tại nhà cung cấp. Tại trang quản lý domain -> Cài đặt tên miền -> Thêm quyền riêng tư tại mục thông tin liên hệ:

Ẩn thông tin tên miền

Bạn sẽ được chuyển hướng đến trang Shopping Cart:

Ẩn thông tin tên miền

Chi phí dịch vụ ẩn thông tin tên miền hiện tại là 165k trong thời hạn 1 năm, nếu bạn có mã giảm giá hợp lệ hãy nhập vào để nhận ưu đãi của dịch vụ này. Còn nữa, nên đổi về Ngôn ngữ là English để mua được với giá rẻ hơn nhé!

Cuối cùng nhấn Hoàn tất giao dịch mua để tiến hành thanh toán.

Đổi thông tin sở hữu tên miền

Nếu các bạn không có đủ điều kiện để mua dịch vụ ẩn thông tin tên miền, thay vào đó bạn có thể thay đổi thông tin chủ sở hữu tên miền bằng cách:

Tại trang quản lý domain -> Cài đặt tên miền -> Sửa tại mục thông tin liên hệ. 

Đổi thông tin sở hữu tên miền

Nhập các thông tin cần thiết vào các trường bắt buộc, chấp nhận các quy định và điều khoản từ godaddy. Cuối cùng nhấn Lưu để hoàn tất quá trình thay đổi thông tin chủ sở hữu tên miền.

Kết luận

Như vậy là mình đã giới hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng và quản lý dịch vụ tại Godaddy, đó là những vấn đề cơ bản và hay đụng chạm khi tiếp xúc dần với website. Hy vọng sẽ giúp ích được bạn phần nào trong việc thay đổi và cấu hình dịch vụ tại godaddy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên để lại bình luận để cùng nhau thảo luận!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ghé thăm thường xuyên và subscribe Alo Tôi để cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều

Khuyến mãi Hosting StableHost

Cập nhật 6 năm trước

Hiếu Lê

Mình là Hiếu Lê. Alo Tôi là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích được bạn


Tìm thêm thông tin về tôi:

2
BÌNH LUẬN

avatar
1000
Xem bình luận: Mới nhất Cũ nhất
Dũng Trần
Dũng Trần
Guest

Đã mua và đang sử dụng, rất tiết kiệm, cảm ơn bạn!

Hiếu Lê
Admin

@Dũng Trần: Cảm ơn bạn đã ủng hộ!