Wordpress Plugin Wordpress Seo Wordpress

Tự động cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết WordPress

Tự động cập nhật tiêu đề bài viết
Tự động cập nhật tiêu đề bài viết

Tự động cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết đối với những website (wordpress) thường xuyên phải thay đổi nội dung tiêu đề là một việc làm cần thiết để tối ưu hoá SEO và tăng tính thực tế cho bài viết.

Trước khi đi vào chi tiết nội dung hướng dẫn, mình muốn hỏi bạn một câu hỏi đơn giản, có lẽ bạn vẫn thường hay thắc mắc: Bạn có bao giờ suy nghĩ về những kết quả được tìm kiếm trên google?

Bạn thường chọn những liên kết tìm kiếm nào để xem? Với mình thì thường mình sẽ chọn những liên kết mới nhất, cụ thể sẽ kèm theo những thông tin như ngày, tháng, năm… hiện tại để xem.

Bây giờ hãy cùng mình phân tích kỹ hơn về những câu hỏi trên, mình biết chắc rằng bạn cũng đã có câu trả lời.

Tại sao nên thêm ngày, tháng, năm vào tiêu đề bài đăng?

Theo nghiên cứu mới nhất, mắt con người không thể đọc hết tất cả những mô tả, dòng chữ trên những kết quả tìm kiếm google. Họ thường chỉ tập trung vào quét nội dung mới nhất, những đánh giá, điểm xếp hạng,… với tốc độ nhanh nhất.

Và trong những yếu tố này, nội dung mới nhất thường sẽ được con người lựa chọn, bởi nó sẽ gợi lên suy nghĩ trong trạng thái con người: “Đây là nội dung quan trọng”, đó là cách để con người đón nhận và khám phá những gì tương tự.

Một ví dụ cụ thể, giả sử bạn đang tìm kiếm nội dung với từ khóa “Mã giảm giá lazada mới nhất”, kết quả thu được sẽ là:

tự động cập nhật tiêu đề bài viết

Những nhà chuyên gia nhận định rằng, cơ hội để nhấp vào kết quả tìm kiếm số 2 sẽ cao hơn liên kết ở số 1. Mặc dù cả 2 kết quả đều được đánh giá xếp hạn khá cao.

Hơn thế nữa, kết quả số 2 nhấn mạnh kết quả bởi yếu tố tháng 4/2018, đúng với tháng và năm hiện tại, và người dùng thường sẽ tìm kiếm những gì mới hơn, đồng thời sẽ loại bỏ những thông tin được cho là quá cũ kỹ. Đó là lý do vì sao hầu hết chúng ta thường sẽ chọn liên kết số 2 thay vì số 1.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những bài viết có tiêu đề bao gồm thông tin thời gian hiện tại sẽ có cơ hội nhấp vào nhiều hơn những liên kết không có. Không phải vô cớ những blogger, nhà phát triển website lại thêm những thông tin này vào bài viết, nó nhằm thu hút và được ấn định ngầm rằng nội dung này rất có ích cho người dùng.

Đến đây, mình nghĩ bạn cũng đã có cùng suy nghĩ với mình, và cũng chắc chắn cho câu hỏi mà mình đã bày tỏ bên trên.

Làm thế nào để thêm ngày tháng năm vào tiêu đề bài đăng?

Như đã phân tích, việc thêm thông tin hiện tại vào tiêu đề bài viết (post title) là vô cùng hữu ích cho người dùng, nhưng phải làm thế nào, tối ưu và cài đặt ra sao để chúng hoạt động chính xác?

Khi viết soạn thảo và đăng 1 bài viết, chúng ta có thể thêm năm hiện tại vào tiêu đề trong khi viết nó. Thêm 1 ví dụ nữa: Bây giờ mình sẽ tìm kiếm thông tin với từ khóa: “wordpress bán hàng mới nhất“, thông tin thu được ở những kết quả đầu tiên:

tự động cập nhật tiêu đề wordpress

Trên là 2 kết quả được lấy làm ví dụ để phân tích, như bạn thấy, ở kết quả số 1, thời gian đăng bài là 24/2/2018, kết quả số 2 là 22/9/2017.

Nhưng ngược lại với tiêu đề, cho dù đã cố tình thêm cụm từ mới nhất vào những vẫn không khả quan việc bổ sung năm 2018 ở tiêu đề số 2. Do đó, dù bài viết được đăng vào thời gian nào không quan trọng, quan trọng là tiêu đề bài viết. Ta rút ra được: Mới vẫn có thể thành cũ, cũ vẫn có thể thành mới, chỉ có thời gian hiện tại mới làm rõ được vấn đề và nhu cầu tìm kiếm người dùng.

Và tất nhiên, dù đứng trước nhưng kết quả số 2 vẫn dễ dàng đi vào cái nhìn đầu tiên của con người. Tôi tin bạn cũng vậy, đơn giản vì mọi người có xu hướng ít chú ý đến thông tin cũ hơn thay vì thông tin mới.

Nhưng liệu sang năm tiếp theo, cụ thể là 2019, bạn sẽ phải làm gì cho bài viết này, tất nhiên là cập lại tiêu đề cho bài viết cho đúng với năm hiện tại, việc này được thực hiện thủ công chăng?

Tất nhiên bạn vẫn có thể cấp nhật bằng cách thủ công, tuy nhiên nếu số lượng bài viết quá lớn, bạn không thể kiểm soát và việc cập nhật như vậy sẽ rất mất thời gian. Vâng, đây là vấn đề cũng là nội dung chính của bài viết này. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cập nhật tiêu đề bài viết một cách tự động theo thời gian.

Tự động cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết

Những thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn thực hiện một cách tự động với những dòng code ngắn ngọn!

Sẽ có 2 cách để chúng ta thực hiện điều này: Dùng Shortcode và dùng Plugin có sẵn.

1. Cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết bằng Shortcode

Sẽ có 3 thao tác đơn giản để bạn làm điều này:

1. Kích hoạt shortcode cho tiêu đề bài viết WordPress.
2. Tạo shortcode hiển thị năm tháng cho tiêu đề
3. Sử dụng shortcode cho bài viết.

Bây giờ cùng tiến hành từng bước:

Bước 1: Kích hoạt shortcode cho tiêu đề bài viết WordPress.

Bạn chỉ cần thêm code sau vào tệp functions.php của WP theme bạn đang sử dụng:

//* Kích hoạt Shortcode cho tiêu đề bài đăng.
add_filter( 'the_title', 'do_shortcode' );

Đoạn mã trên là một bộ lọc tính năng cho tiêu đề bài viết cho phép bạn sử dụng Shortcode trên Post Title, bạn tham khảo thêm filter to the_title WordPress Function, tiếp theo tạo một Shortcode để hiển thị ngày, tháng, hoặc năm vào tiêu đề.

Bước 2: Tạo shortcode hiển thị năm tháng cho tiêu đề

Thêm đoạn mã dưới đây vào tệp functions.php của WP theme bạn đang sử dụng:

// * Shortcode hiển thị thời gian hiện tại.
// * shortcode: [thoigian]
add_shortcode ('thoigian', 'get_thoigian');
  function get_thoigian () 
 {
  $thoigian= date ("m/Y"); // * Thay đổi định dạng tại đây
  return "$thoigian";
 }

Bước 3: Sử dụng shortcode cho bài viết.

Bây giờ, bạn chỉ việc sử dụng Shortcode [thoigian] trên tiêu đề bài viết. Ví dụ tiêu đề: Theme wordpress miễn phí 2018, bạn chỉ cần viết là: theme wordpress miễn phí [thoigian]. Theo đó nội dụng trên tiêu đề bài viết sẽ tự động thay đổi theo thời gian định dạng của shortcode mà bạn đã tạo theo ngày, tháng, năm,…

tự động cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết

2. Cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết bằng Plugin

Cũng có khá nhiều Plugin hỗ trợ chúng ta cập nhật tiêu đề bài viết một cách tự động, một trong số đó mình giới thiệu đến bạn plugin Dynamic Month & Year into Posts, là plugin miễn phí và dễ dàng thao tác, thuỳ biến bằng shortcode có sẵn như:

 • [date] : Thêm ngày hiện tại.
 • [year] : Thêm năm hiện tại.
 • [month]: Thêm tháng hiện tại.
 • ……………..

Lưu ý: Sử dụng ngôn ngữ WordPress mặc định để hiển thị chính xác với các shortcode tương ứng.

Plugin tương thích với các plugin SEO phổ biến như RankMath, Yoast, SeoPress và có thể được sử dụng để thay thế tất cả các biến dựa trên ngày của chúng.

3. Cập nhật năm tháng vào tiêu đề bài viết (Hiển thị trên Google tìm kiếm)

Đây là phần trọng tâm của bài viết, để SEO và hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google, bạn không thể thiếu các Plugin SEO, ở đây mình chỉ đề cập đến 2 plugin SEO phổ biến là Rank Math và Yoast Seo Premium

Nếu bạn đang sử dụng Plugin Yoast SEO, một trong những plugin cần thiết đối với wordpress, bạn có thể sử dụng biến (variables template)  %%currentday%%%%currentmonth%%%%currentyear%% tương ứng với ngày, tháng, năm hiện tại để cập nhật tự động thông tin như cách trên, tuy nhiên riêng đối với tháng khi sử dụng variables Yoast SEO sẽ hiển thị dạng chữ thay vì dạng số, ví dụ Tháng 4 thay vì 4.

Nên xem: Chia sẻ Yoast SEO Premium 22.1 bản quyền mới nhất (Update)

Đây là cách để bạn hiển thị đúng cấu trúc, định dang như mong muốn:

// thay đổi và lấy tháng năm hiện tại title SEO
function filter_wpseo_replacements( $replacements ) {
  if( isset( $replacements['%%currentmonth%%'] ) ){
    date_default_timezone_set('Asia/Ho_Chi_Minh');
	  $replacements['%%currentmonth%%'] = date('m');
  }
  return $replacements;
};
// Ghi đè thay thế hàm month
add_filter( 'wpseo_replacements', 'filter_wpseo_replacements', 10, 1 );

– Lúc này biến %%currentmonth%% sẽ tự động được chuyển từ định dạng chữ sang số, ví dụ: Tháng Tám  => 8.

Còn bạn đang sử dụng Plugin Rank Math thì phải làm sao? Cũng giống như Yoast SEO, các biến mặc định trong Rank Math cũng hỗ trợ hiển thị một cách tự động, tuy nhiên vẫn là dạng chữ thay vì số. Hãy làm theo các bước dưới đây để thay đổi định dạng chuẩn nhất về ngày tháng năm:

– Thêm đoạn code sau vào file function.php của chủ đề WordPress bạn đang sử dụng:

// thay đổi và lấy tháng năm hiện tại title SEO
add_action( 'rank_math/vars/register_extra_replacements', function(){
 rank_math_register_var_replacement(
 'namthang',
 [
 'name'    => esc_html__( 'Current month', 'rank-math' ),
 'description' => esc_html__( 'Get and return the current month', 'rank-math' ),
 'variable'  => 'namthang',
 'example'   => my_Current_Month_Custom_callback(),
 ],
 'my_Current_Month_Custom_callback'
 );
});
function my_Current_Month_Custom_callback(){
//Có thể tuỳ biến dòng dưới để đúng định dạng mong muốn
	return date('m').'/'.date('Y');
}

– Bây giờ hay sử dụng biến (variables) %namthang% để thêm vào tiêu đề bài viết. Thay vì mặc định Tháng Tám Năm 2021 thì sẽ là 08/2021.

Kết luận

Việc cập nhật thủ công tiêu đề cho wordpress vô cùng bất tiện, đôi lúc bị chậm trễ, quên hoặc cập nhật không đúng thời gian. Nhất là đối với những blog, website có số lượng bài viết lớn, rất khó tránh khỏi việc thiếu sót.

Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn phần nào nhu cầu của bạn, nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy share cũng như để lại một nhận xét nếu bạn có thắc mắc!

Chúc bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ghé thăm thường xuyên và subscribe Alo Tôi để cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều

Khuyến mãi Hosting StableHost

Cập nhật 2 năm trước

Hiếu Lê

Mình là Hiếu Lê. Alo Tôi là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích được bạn


Tìm thêm thông tin về tôi:

22
BÌNH LUẬN

avatar
1000
Xem bình luận: Mới nhất Cũ nhất
Phong Thần Thánh
Phong Thần Thánh
Guest

Cho mình hỏi thời điểm này sử dụng code rankmath còn tác dụng không? Và cho mình hỏi nếu trong nội dung bài viết thì làm như thế nào? Hiện tại mới chỉ trên tiêu đề bài viết mà thôi !

Phong Thần Thánh
Phong Thần Thánh
Guest

@Phong Thần Thánh: Mình vừa làm thử code khá ngon nhưng bác update sai cái phần %thangnam% trên phần hướng dẫn mà phải là %namthang%. Cho mình xin code trong bài viết với ạ. Cám ơn bạn !

Hiếu Lê
Admin

@Phong Thần Thánh: À mình nhầm, do lỗi kỹ thuật

Hiếu Lê
Admin

@Phong Thần Thánh: Bài viết mình mới cập nhật nên sử dụng code rankmath hoàn toàn ok bạn nhé!
Mặc định nó sẽ hiển thị nội dung bài viết, nếu ko hiển thị bạn thêm:

add_filter( 'the_content', 'do_shortcode' );

Ngoài ra bạn có thể sử dụng biến mặc định: %currentdate% và thiết lập custom thời gian trong WP là date(m) thì vẫn hiển thị số thay vì chữ bạn nhé!

Phong Thần Thánh
Phong Thần Thánh
Guest

@Hiếu Lê: Thêm đoạn code này vào và sử dụng biến bên trên nó k tự hiển thị ngày tháng bác ạ?

Lê Hiếu
Admin

@Phong Thần Thánh: Bạn thêm bộ lọc này vào content, bạn dùng shortcode chứ ko phải dùng biến bạn nhé !

Phong Thần Thánh
Phong Thần Thánh
Guest

@Lê Hiếu: Oke được rồi ạ. Thanks bác nhiều ạ!

Phong Thần Thánh
Phong Thần Thánh
Guest

@Lê Hiếu: Thế còn ngày thì sao ạ? Làm sao để thêm full đầy đủ tháng ngày năm ạ?

Hiếu Lê
Admin

@Phong Thần Thánh: Đối với bài viết bạn thay đổi code sang định dạng:

$thoigian= date ("d/m/Y");

Đối với hiển thị Google (dùng cho RankMath) bạn thay đổi thành:

return date('d/m/y')

Với Yoast SEO bạn làm tương tự nha!

cây nước nóng lạnh

Cho mình hỏi có cách nào cập nhật toàn bộ tittle không ad nhỉ ?

Hiếu Lê
Admin

@cây nước nóng lạnh: Mình chưa hiểu ý bạn lắm, cập nhật toàn bộ là sao bạn ?

Bùi Đức Hiệp

Trước mình làm blog về affiliate cũng hay phải để ngày tháng. Toàn sửa tay, cái trick này cũng khá là hay đấy chứ.

Hiếu Lê
Admin

@Bùi Đức Hiệp: Quá hay luôn đó bác, này bài viết nhiều mà cập nhật bằng tay thì thật ối dồi ôi

Tuấn Anh
Tuấn Anh
Guest

Hi admin code sử dụng cho yoast đc không, mình thử cho yoast thì gắn shortcode vô là lỗi web

Hiếu Lê
Admin

@Tuấn Anh: Về shortcode bài viết thì add vào function.php là hiển thị được, còn về SEO thì mình có code của cả RankMath và Yoast SEO trong bài viết đó bạn.

Nguyễn đạt

Sao em làm theo mà tại thời điểm làm thì đúng, qua tháng thì nó không nhảy nhỉ

Hiếu Lê
Admin

@Nguyễn đạt: Mình vẫn hiển thị bt mà bạn, nếu bạn dùng cache thì xoá cache đi nhé

vuong
vuong
Guest

hi ban, mình làm rồi mà tiêu đề thời gian vẫn không hiện ra ko biết là lỗi gì.

Hiếu Lê
Admin

@vuong: Thêm đoạn này là được bạn nhé:
add_filter( ‘single_post_title’, ‘do_shortcode’ );

ly
ly
Guest

@Hiếu Lê: thêm vào cuối đoạn trên luôn hả a

cây nước nóng lạnh

@ly: Mình muốn hỏi là làm vậy có làm mới được title mỗi tháng sau khi google cập nhật không nhỉ

Hiếu Lê
Admin

@cây nước nóng lạnh: Tất nhiên là nó sẽ tự cập nhật bạn! Như bài viết của mình đăng năm 2021 mình không cập nhật bài viết, titile vẫn tự thay đổi theo tháng năm hiện tại!comment image
Tuy nhiên nếu bạn dùng Plugin Cache thì bạn cần phải set time hết hạn hoặc xoá Cache đi để nó Reset lại nha!