Tài chính Tiền điện tử

Lãi kép là gì? Tìm hiểu lãi kép trong thị trường Crypto 2024

Lãi kép là gìLãi kép được áp dụng phổ biến trong mọi chiến lược đầu tư. Vậy lãi kép là gì? Lãi kép quan trọng như thế nào trong thị trường tiền điện tử? Dưới đây là những kiến thức chi tiết về lãi kép.

Lãi kép là gì?

Lãi suất kép hay lãi kép là một kiểu đầu tư dựa trên số lợi nhuận có sẵn. Lãi kép hướng đến mục tiêu cải thiện và nâng cao mức lãi. Số lợi nhuận sẽ được cộng dồn với khoản vốn ban đầu.

Giá trị vốn tăng cao sẽ sinh lợi nhuận nhiều hơn. Cứ như vậy, lợi nhuận tăng giúp khoản vốn bỏ ra ban đầu cũng tăng theo. Và trên cơ sở đó lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ được tối ưu một cách đáng kể.

Trong mọi chiến lược đầu tư, việc sử dụng đúng hình thức đầu tư sẽ giúp gia tăng lợi nhuận hết mức có thể. Và lãi kép là một trong những hình thức được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và áp dụng.

Lãi kép còn được áp dụng vào hình thức staking, yield farming… trên nhiều giao thức như Compound, Aave… hay các sàn giao dịch crypto.

Tầm quan trọng của lãi kép

Phần lớn, nhà đầu tư đều tận dụng sức mạnh của lãi kép khi bước chân vào thị trường tiền mã hóa với mục tiêu nâng cao lợi nhuận. Có ba tiêu chí thể hiện lợi thế và sức mạnh của lãi kép. Đó là đầu tư dài hạn, đầu tư từ sớm và tái đầu tư một cách liên tục.

Tuy nhiên, điều đó dường như chỉ tồn tại ở trên sách vở. Còn thực tế thì hiếm có nhà đầu tư nào hoàn thành được mục tiêu ban đầu. Trong quá trình đầu tư, có rất nhiều tác nhân làm ảnh hưởng. Chẳng hạn như tâm lý đầu tư, thời gian, FOMO coin hoặc dự án nào đó… Mọi điều này đều có thể tác động trực tiếp đến quyết định đầu tư theo kiểu lãi kép.

Warren Buffett là một trong những người biết cách phát huy sức mạnh tốt nhất từ lãi kép. Những giá trị sinh lời được Warren Buffett đầu tư liên tục trong dài hạn. Thống kê cho thấy, Warren Buffett bắt đầu tiếp cận vào thị trường đầu tư từ năm 14 tuổi và tổng thu nhập mà Warren Buffett nhận được đã tăng theo cấp số nhân cho đến năm ông 50 tuổi.

Qua ví dụ điển hình từ Warren Buffett, có thể thấy thời gian đầu tư sẽ tỷ lệ thuận với tổng lời mà bạn nhận được khi sử dụng chiến thuật lãi kép.

Lãi kép trong thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử là nơi sinh lời cao và biên độ dao động cũng không ít. Nó được xem là không gian lý tưởng để ứng dụng hình thức đầu tư lãi kép. Bên cạnh đó, thị trường tiền điện tử còn giúp bạn thu về lãi suất cao, giúp phân bổ vốn hợp lý và linh động hơn trong quá trình đầu tư.

Lãi kép trong thị trường tiền điện tử
Lãi kép trong thị trường tiền điện tử

Nhiều thị trường đầu tư truyền thống như chứng khoán sẽ cần rất nhiều vốn để tham gia. Với thị trường tiền điện tử thì khác, bạn chỉ cần bắt đầu với một số vốn nhỏ. Thị trường tiền điện tử là nơi tiềm năng cho dự án, hấp dẫn dòng tiền và nhiều cơ hội cho cộng đồng nhà đầu tư.

Trong một thập kỷ qua, chỉ số tăng trưởng của thị trường tiền điện tử vẫn được đánh giá là chất lượng nhất khi so với những thị trường truyền thống khác như chứng khoán, ngoại hối…

Để phát huy sức mạnh của lãi kép, nhà đầu tư có thể chia vốn thành nhiều phần, tạo thành một danh mục đầu tư đa dạng. Tránh tham gia vào những dự án rác, coin rác, giảm thiểu việc giao dịch ký quỹ, hợp đồng tương lai hay sử dụng những ứng dụng tài chính phi tập trung kém an toàn.

Lời khuyên cho nhà đầu tư là ưu tiên nắm giữ tài sản mã hóa trong dài hạn. Mua nhiều coin nếu có thể, hiểu rõ rủi ro trong tài chính phi tập trung… Đặc biệt là không ngừng nâng cao kiến thức về thị trường tiền ảo nói chung.

Lấy một ví dụ như sau: bạn sở hữu vốn khoảng 10 nghìn đô, sử dụng chiến lược 4:2:2. Trong đó 4 đầu tư vào stablecoin, 2 đầu tư lần lượt vào trade và hold. Thì sau một năm, tổng lãi thu về sẽ đạt khoảng 12 nghìn 600 đô, tương ứng khoảng 26%.

Để dùng chiến thuật lãi kép, bạn cần duy trì tổng vốn và thu nhập năm đầu tiên đạt thêm 3.276 đô. Nếu cộng dồn, thì thời gian đầu tư càng dài mức lãi sẽ càng cao và ngược lại. 

Lợi nhuận khi áp dụng lãi kép

Trường hợp sử dụng lãi kép trong đầu tư, lợi nhuận về dài có thể là “phao cứu sinh” cho nhà đầu tư trong lúc thị trường bị bão hòa. Tất nhiên, điều kiện là bạn sử dụng sức mạnh của lãi kép đúng đắn thông qua việc nắm giữ.

Lợi nhuận trong lãi kép
Lợi nhuận trong lãi kép

Mặc dù vậy, tâm lý vẫn là tiêu chí quyết định đến việc thành hay bại của nhà đầu tư. Tốt nhất, không nên FOMO những dự án đã tăng trưởng quá mạnh hoặc không có triển vọng. Mà nên chọn những đồng coin được hậu thuẫn bởi những nền tảng có công nghệ tốt như ALGO, SOL…

Tổng kết

Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền điện tử nhưng hạn chế về vốn thì việc sử dụng lãi kép là một lựa chọn đáng được cân nhắc. Chúc bạn thành công!

Cảnh báo: Tiền điện tử (crypto) là thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Vì vậy hãy tự làm chủ bản thân, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Mọi nội dụng trên Alo Tôi liên quan đến Crypto đều chỉ mang tính chất tham khảo!

Nên xem: Tiền điện tử là gì? Có nên đầu tư vào tiền điện tử (Crypto)?

Nội dung được cung cấp bởi: Vân Phạm

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ghé thăm thường xuyên và subscribe Alo Tôi để cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều

Khuyến mãi Hosting StableHost

Đăng từ 2 năm trước

Hiếu Lê

Mình là Hiếu Lê. Alo Tôi là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích được bạn


Tìm thêm thông tin về tôi:

3
BÌNH LUẬN

avatar
1000
Xem bình luận: Mới nhất Cũ nhất
David Do

Có trade ko bác ơi

Hiếu Lê
Admin

@David Do: không bác ơi, bài viết của khách á bác

David Do

@Hiếu Lê: Thấy có backlink của bên Kucoin