Tiền điện tử Tài chính

Tiền điện tử là gì? Có nên đầu tư vào tiền điện tử (Crypto)?

Tiền điện tử là gì ?
Tiền điện tử là gì ?

Trong những năm gần đây, thị trường tiền điện tử (crypto) đã phát triển rất nhanh với một số đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) đã trở thành một trong những loại hình đầu tư phổ biến nhất.

Vậy, đầu tư vào tiền điện tử có những ưu, nhược điểm gì? Và liệu có nên đầu tư vào tiền điện tử ở thời điểm hiện tại? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này. 

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là đồng tiền mã hóa được tạo ra từ những bit số và chỉ được sử dụng trên môi trường internet để thanh toán, giao dịch, đầu tư… Tiền điện tử không tồn tại và hiện hữu dưới dạng vật chất mà tồn tại vô hình trên môi trường điện tử và được lưu trữ trên mạng internet, thiết bị di động, các thẻ thanh toán tiền điện tử, các loại ví tiền điện tử như ví Momo, Ngân Lượng, ví Moca hay Zalo Pay…  

Ngoài ra, tiền điện tử cũng có thể được hiểu như một phương thức thanh toán sử dụng chữ ký bảo mật. Tương tự như tiền giấy, tiền điện tử cũng được sử dụng như một công cụ để tích lũy, giao dịch, đầu tư… Bên cạnh đó, nếu chủ sở hữu có nhu cầu, tiền điện tử cũng có thể được chuyển đổi thành tiền giấy.

Có nên đầu tư tiền điện tử hay không?

Việc có nên tham gia đầu tư tiền điện tử hay không luôn là băn khoăn của rất nhiều người và chưa có câu trả lời chắc chắn, đặc biệt là khi chứng kiến những biến động mạnh của các loại tiền điện tử này trong thời gian qua.

Có thể nói rằng tiền điện tử có thể là một khoản đầu tư tốt nếu bạn sẵn sàng chấp nhận nó là một canh bạc rủi ro cao có thể mang lại lợi nhuận – nhưng cũng có khả năng cao là bạn có thể mất tất cả tiền của mình.

Để có thể giúp bạn tự mình quyết định việc có nên tham gia đầu tư tiền điện tử hay không, hãy cùng tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm của hình thức này ngay sau đây.

Ưu, nhược điểm khi đầu tư vào tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử là một lĩnh vực đầy tiềm năng. Nếu bạn đang có ý định đầu tư tiền điện tử thì hãy đọc kỹ những ưu, nhược điểm mà chúng tôi phân tích sau đây để cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. 

Ưu điểm

  • Giao dịch không giới hạn 24/7: Cho phép nhà đầu tư giao dịch với số tiền không giới hạn mọi lúc mọi nơi, bất cứ lúc nào có nhu cầu với vài thao tác nhanh gọn, đơn giản.
  • Phí giao dịch thấp: Khi đầu tư tiền điện tử, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí bởi phí giao dịch gần như bằng không.
  • An toàn và bảo mật tuyệt đối: Các giao dịch đầu tư sẽ được thực hiện nhanh chóng, an toàn và bảo mật tuyệt đối bởi sẽ được mã hóa bởi chữ ký riêng của khách hàng, không thể sao chép hay tiết lộ đối với bất cứ ai. Ngoài ra, cũng không thể xảy ra tình trạng gian lận hay phụ thuộc vào bên thứ 3. 
  • Thông tin công khai, minh bạch: Các giao dịch đầu tư tiền điện tử được ứng dụng công nghệ blockchain, vì vậy, tất cả các thông tin đều được cập nhật tự động trên chuỗi khối. Vì vậy, nhà đầu tư có thể theo dõi một cách nhanh chóng, dễ dàng, chính xác. 

Nhược điểm

  • Giá trị tiền điện tử thiếu ổn định: Giá trị của tiền điện tử biến động thường xuyên, liên tục, thiếu ổn định. Vì vậy, nếu nhà đầu tư không cập nhật thông tin thường xuyên thì rất dễ gặp rủi ro.
  • Tiền điện tử chưa được chấp nhận tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Tình trạng lỗi khi giao dịch bằng tiền điện tử vẫn thường xuyên xảy ra do loại tài sản này sử dụng các phương trình toán học.
  • Nhà đầu tư sẽ bị mất tiền điện tử nếu các thiết bị lưu trữ gặp vấn đề như ổ cứng máy bị hỏng, dữ liệu bị virus xâm nhập,… do đó sẽ rất khó để khôi phục và tìm lại số tiền của mình.
  • Tiềm ẩn nguy cơ tội phạm rửa tiền, hacker nếu người giao dịch không giữ kín thông tin giao dịch của mình.

Những lưu ý khi tham gia đầu tư tiền điện tử

Nếu bạn đã cân nhắc và quyết định đầu tư vào tiền điện tử thì sau đây là những lưu ý giúp bạn có thể đảm bảo an toàn cho các khoản vốn của mình.

Đầu tư với ngân sách mà bạn chấp nhận có thể mất

Đây là một điều rất quan trọng. Bởi tính biến động cao, bạn cần luôn sẵn sàng cho tâm lý có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình chỉ sau một đêm.

Có nên đầu tư vào tiền điện tử
Có nên đầu tư vào tiền điện tử

Chính vì thế, bạn chỉ nên đầu tư với số tiền bạn có thể chấp nhận mất, tuyệt đối không nên vay mượn hay động vào tiền sinh hoạt của gia đình.

Cần liên tục cập nhật kiến thức và chiến lược đầu tư 

Đầu tư tiền điện tử không phải là trò chơi may rủi. Để chiến thắng thị trường, bạn cần phải không ngừng cập nhật và nâng cao kiến thức cũng như các tin tức liên quan để có các chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

Có danh mục đầu tư phù hợp với từng ngân sách

Tùy theo số tiền đầu của mình, để giảm thiểu rủi ro cũng như tối ưu hóa lợi nhuận của mình một cách tốt nhất, bạn cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một cách phù hợp nhưng cũng không được quá dàn trải. Không nên chỉ đầu tư vào một loại tiền điện tử duy nhất nhưng cũng không nên đầu tư vào quá nhiều loại tài sản khác nhau.

Có thể thấy, tiền điện tử đang là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều người giàu lên một cách nhanh chóng nhờ tiền điện tử, nhưng cũng không ít người lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay chỉ sau một thời gian ngắn tham gia vào thị trường đầy biến động này.

Do đó mà việc cân nhắc tìm hiểu kỹ về thị trường tiền điện tử là điều cần thiết trước khi bước chân vào. Cũng trong bài viết này, Alo Tôi chỉ rõ những ưu, nhược điểm để bạn dễ dàng nắm bắt nhu cầu. Chính vì thế, bạn hãy luôn ghi nhớ những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên và trau dồi nhiều hơn về kiến thức nền tảng crypto cho riêng bạn.

Nội dung được cung cấp bởi: Thảo Linh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ghé thăm thường xuyên và subscribe Alo Tôi để cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều

Cập nhật 5 tháng trước

Hiếu Lê

Mình là Hiếu Lê. Alo Tôi là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích được bạn


Tìm thêm thông tin về tôi:

BÌNH LUẬN

avatar
1000