Affiliate marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Affiliate Marketing là một nhánh con của Internet marketing – là một trong những phương pháp kiếm tiền trên mạng được ưa chuộng trên thế giới và mới được biết đến tại Việt Nam một vài năm gần đây. Ở đó những người tham gia tiếp thị thường sử dụng một hoặc nhiều website (blog) để quảng bá, tiếp thị, giới thiệu những sản phẩm cho một hoặc nhiều nhà sản xuất khác nhau mà họ tham gia, sau khi hoàn thành mục tiêu nào đó từ nhà sản xuất thì họ nhận những khoản hoa hồng nhất định. Số lượng hoa hồng nhiều hay ít tùy thuộc vào sự tương tác, chuyển đổi của khách hàng đối với những sản phẩm mà bạn quảng bá.

Affiliate marketing là gì? cách kiếm tiền với Affiliate?

Các sản phẩm được sử dụng với Affiliate marketing khá đa dạng. Điều này tùy thuộc vào nhà sản xuất và thị trường mà bạn lựa chọn. Xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1966, hình thức tiếp thị liên kết lúc bấy giờ được biết đến thông qua chương trình của Amazon.com. Khi đó, amazon trả tiền cho số click mà họ nhận được từ các cộng tác viên chương trình Affiliate của họ chứ chưa nói đến chuyện có hoàn thành những mục tiêu đặt ra hay không, và khi đã đủ lớn mạnh thì dĩ nhiên điều kiện để tiếp thị sẽ càng trở nên khắc khe hơn. Cho đến bây giờ Amazon nói chung và những thị trường tiếp thị liên kết khác cũng đang ngày 1 xuất hiện tại Việt Nam như Và cho đến những năm gần đây thì ở Việt Nam cũng có 1 số mạng tiếp thị liên kết như Accesstrade, MasOffer, Lazada, Civi,…

Affiliate marketing càng tối ưu hơn phương thức quảng cáo truyền thống bởi chúng ta chỉ được trả hoa hồng nếu việc quảng bá sản phẩm là hiệu quả và sản phẩm được bán cho người tiêu dùng. Đây quả thực là một phương thức kiếm tiền trên mạng ưu việt khi mà cả 3 bên: nhà sản xuất, người quảng bá sản phẩm và khách hàng đều có lợi phải không nào?

Các hình thức kiếm tiền với tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Việc chọn cho mình 1 lối đúng đắn, một thị trường có thể nhanh chóng nhận được kết quả là điều mà ai cũng mong muốn khi tiến sâu vào kiếm tiền online, Affiliate (tiếp thị liên kết) cũng vậy. Tuy nhiên đó là điều không thể dễ bởi với hình thức tiếp thị liên kết có vô ngàn hướng đi và ngã rẽ khác nhau. Những hình thức tiếp thị liên kết thông dụng sau đây có thể là 1 trong những hướng đi dành cho bạn:

CPC (Cost per click)

Được biết đến như một hình thức sơ khai của việc kiếm tiền từ Affiliate marketing. Đối với hình thức này, các publisher (người tiếp thị liên kết) sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng ghé thăm website và nhấp vào liên kết dẫn đến trang chủ của nhà sản xuất. Căn cứ vào các lượng click mà bạn sẽ được nhận giá hoa hồng tương ứng. Ví dụ 5$/1000 clicks/1link, công việc này khá dễ dàng đối với chúng ta, đơn giản nhất là chỉ cần post các bài viết lên các mạng xã hội để hướng người dùng truy cập vào nội dung mà chúng ta mong muốn, do vậy hình thức này thường nhận được ít hoa hồng hơn so với các hình thức khác.

Loại hình kiếm tiền trên mạng này rất dễ dàng gian lận, chúng ta có thể tự tạo click ảo với nhiều công cụ hiện nay cho phép chúng ta làm điều đó. Do đó hiện nay hình thức này không còn được sử dụng nhiều vì chẳng đem lại lợi nhuận cao cho nhà phân phối sản phẩm.

CPA (Cost per action)

Đối với hình thức CPA, các Publisher sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng thực hiện một yêu cầu gì đó của nhà sản xuất như điền một mẫu đơn, đăng ký form email…. Hình thức kiếm tiền này cũng xuất hiện khá nhiều gian lận bằng cách tự điền đơn hay mẫu form. Do đó nó cũng không còn được sử dụng nhiều.

Affiliate marketing là gì? cách kiếm tiền với Affiliate?

Mình nhớ trong thời gian qua có 1 công ty phân phối tiếp thị theo hình thức này, Yoola thì phải, với 1 mẫu form đăng ký các Publisher được trả 2$ đối với quốc gia Việt Nam, ở những nước khác sẽ cao hơn, chỉ trong thời gian ngắn thì Yoola đã ngưng hoạt động đối với những IP đến từ Việt Nam, mà cũng phải công nhận 1 điều là, đối với tất cả các hình thức kiếm tiền từ MMO thì vấn đề gian lận Việt Nam mình chắc có lẽ là đứng TOP ấy nhỉ

CPS (Cost per sale)

Có thể nói đây là hình thức tiếp thị và kiếm tiền trên mạng bền vững nhất hiện nay. Hoa hồng chỉ được thanh toán khi và chỉ khi có một giao dịch hàng hóa được thực hiện. Điều này đem lại lợi nhuận cho cả nhà sản xuất và người tham gia tiếp thị. Do đó CPS hiện đang chiếm ưu thế lớn nhất so với 2 hình thức còn lại.

Hình thức tiếp thị liên kết này gặp tương đối khó khăn trong giai đoạn đầu, với 2 hình thức đầu tiên nhiệm vụ của Publisher chỉ là hướng khách hàng đến những yêu cầu mà mình mong muốn, không cần bất cứ giao dịch nào. Thì ở hình thức CPS bắt buộc khách hàng phải hoàn tất một giao dịch nào đó, có thể là mua 1 sản phẩm mà chúng ta quảng bá, với những khó khăn như vậy thì đương nhiên 1 điều rằng, hoa hồng đối hình thức này đối với 1 giao dịch hoàn tất là không hề nhỏ. Hiện nay CPS đang phổ biến hầu hết, và đa số mọi người đều chọn hình thức tiếp thị này làm hướng đi đầu tiên đối với tiếp thị liên kết.

Tại sao tham gia Affiliate marketing (tiếp thị liên kết)?

Có lẽ đây là phần mà ai cũng quan tâm. Giữa muôn vàn các hình thức kiếm tiền trên mạng hiện nay thì tại sao chúng ta nên chọn Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) để bắt đầu. Một số lý do có thể kể đến như:

1. Không yêu cầu sở hữu sản phẩm

Do không yêu cầu sở hữu sản phẩm nên bạn không cần tốn công sức lo nghĩ để các khâu liên quan tới sản xuất, bảo quản, vận chuyển, chăm sóc khách hàng,…. Tất cả những gì bạn cần quan tâm là tìm hiểu xem mọi người thích sản phẩm nào, tìm kiếm sản phẩm ưng ý trên các affiliate network và tiến hành quảng bá. Khá đơn giản phải không?

2. Không cần giao hàng hay hỗ trợ khách hàng.

Những việc đó đã có nhà sản xuất lo liệu, bạn không cần phải mất thời gian bận tâm đến phần back end sau khi khách hàng đã mua sản phẩm, chỉ việc thu hút thêm lưu lượng truy cập và nhận hoa hồng khi khách mua hàng mà thôi.

3. Mức hoa hồng cao

Đây có lẽ là điểm hấp dẫn nhất đối với Affiliate marketing. Mức hoa hồng mà nhà sản xuất đưa ra sẽ không làm bạn thất vọng.

Thường thì hoa hồng chiết khấu từ 30 – 70% cho một sản phẩm mà các bạn bán được. Riêng đối với những sản phẩm kỹ thuật số, mức hoa hồng còn cao hơn: từ 50 – 100%. Bạn tự hỏi làm sao mà có mức hoa hồng 100% được cơ chứ? Câu trả lời là hoàn toàn có, bạn nhận được hoa hồng, còn nhà sản xuất họ có được danh sách khách hàng tiềm năng mà họ có thể bán những sản phẩm khác với giá cao hơn. Tất cả đều đã được tính toán cả.

Tất nhiên, sẽ còn khá nhiều lý do khác khiến bạn lựa chọn Affiliate marketing là phương thức mang lại nguồn thu nhập thụ động cho bạn. Tuy nhiên đối với một new bie thì 3 lý do cơ bản kể trên bạn đã có thể hiểu tại sao internet marketing trên thế giới lựa chọn cách kiếm tiền trên mạng bằng tiếp thị liên kết hay Affiliate marketing một cách rộng rãi và phổ biến tới vậy rồi đúng không nào?

3. Không cần vốn quá nhiều

Hầu như với các hình thức kiếm tiền online khác, để đạt được mong muốn về khoản thu nhập thì bạn cần phải bỏ ra một khoản chi phí cho việc đầu tư, tuy nhiên đối với tiếp thị liên kết thì hoàn toàn ngược lại, việc bạn cần làm là xây dựng thật nhiều mối quan hệ, cũng như tiếp cận thật nhiều khách hàng tiềm năng hướng đến những sản phẩm mà bạn quảng bá.

Để hiểu chi tiết hơn vì sao lại chọn Affiliate để kiếm tiền, bạn xem bài viết: Vì sao nên tham gia Affiliate?

Kết luận

Bạn đang kiếm tiền với hình thức MMO nào, nhưng có lẽ khi đọc bài viết này chắc bạn cũng đang có hướng chuyển sang mô hình tiếp thị liên kết phải không nào? Hy vọng với bài viết này bạn có thể biết rõ hơn về Affiliate Marketing là gì? Các hình thức kiếm tiền với Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết), vì sao nên tham gia kiếm tiền với Affiliate marketing? Chúc bạn thành công và có những hướng đi đúng đắn, nhớ ghé thăm blog thường xuyên để có nhiều thông tin hữu ích về MMO nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hay, đừng quên đặt lại 1 bình luận cho blog nhé!