Facebook Marketing Affiliate Facebook

Sử dụng API AccessTrade tích hợp tự động cho Chatbot

Thư viện Api AccessTrade cho phép bạn tạo ra truy vấn để thực hiện được những request mong muốn. Bài viết hôm nay mình xin chia và sẽ hướng dẫn sử dụng một số API từ AccessTrade được ứng dụng trên nền tảng Chatbot của Messenger, bạn cũng có thể sử dụng Api AccessTrade để kết nối và hiển thị trên blog/website của mình về các tin khuyến mãi, mã giảm giá, coupon.

Sử dụng API AccessTrade

Api AccessTrade

Bạn dễ dàng nhìn thấy những Request từ thư viện Api AccessTrade, có hơn 8 request Api để hiển thị những dữ liệu cần thiết, những request này đều bắt buộc yêu cầu token (Access key AccessTrade) đối với tất cả phương thức (Methods).

Api AccessTrade

Tuy nhiên một số request Api Accesstrade sẽ được quản lý chặt chẽ và thuận tiện hơn khi đăng nhập vào tài khoản Publisher. Do vậy chúng là không cần thiết để tích hợp vào chatbot, cụ thể là những request như: lấy danh sách giao dịch, campaigns, đơn hàng, datafeeds,… Sẽ thích hợp hơn nếu những request này được tích hợp, sử dụng và quản lý trên blog/website chia sẻ mã giảm giá của bạn. Bạn sẽ lấy được những thông tin chi tiết từ sever api ngay chính trên blog/website của bạn thông qua token được cấp bởi AccessTrade.

Mình sẽ có bài viết về cách sử dụng, tích hợp Api Accesstrade trên nền tảng wordpress ở những bài sau, đối với bài này mình sẽ chia sẻ và hướng dẫn tích hợp 2 Request Api mà mình thấy là cần thiết, quan trọng cho việc tiếp thị sản phẩm của bạn: Lấy thông tin các khuyến mãi đang hoạt độngTop các sản phẩm bán chạy nhất.

Lợi ích khi tích hợp API AccessTrade cho Chatbot

Không chỉ riêng mỗi AccessTrade mà hầu hết những gì tích hợp vào chatbot nếu phát triển đúng chiều hướng đều đem lại rất nhiều hiệu quả, với những kịch bản được dựng sẵn cho Bot, khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm được những gì họ mong muốn từ con “Bot” đáng yêu này. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, hơn thế nữa, bot có thể chăm sóc khách hàng của bạn hoàn toàn tự động, có quá nhiều lợi ích mang lại từ Chatbot.

Hầu như bây giờ đa số những người đang kinh doanh online đều có cho mình một con “bot” để thay họ “đàm phán” và “giao tiếp” với khách hàng. Tuy nhiên độ hiệu quả ra sau còn phụ thuộc phần lớn ở bạn, chẳng hạn bạn có nhiều ý tưởng hay ho để làm nên một kịch bản chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ không cảm thấy nhàm chán khi ghé thăm Page của bạn. Ngược lại nếu bạn xây dựng không tốt, thường xuyên spam tin nhắn thì tất nhiên nó sẽ phản lại tác dụng mong muốn.

Lợi ích khi tích hợp API AccessTrade cho Chatbot

Đối với AccessTrade, không đơn giản chỉ là những mẫu kịch bản được dựng sẵn ở dạng text, bot có thể lấy dữ liệu từ server và trả về những thông tin cần thiết cho khách hàng ở nhiều dạng khác nhau, với 2 request API mình muốn chia sẻ bao gồm những tính năng sau:

  • Khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm khuyến mãi, giảm giá.
  • Dữ liệu mới nhất từ các đối tác của AccessTrade
  • Mô tả chi tiết sản phẩm: Hình ảnh, coupon, link sp, giá,…
  • Tự động tạo link aff từ access_key của bạn.
  • Tự động đồng bộ theo dữ liệu mới nhất từ AccessTrade
  • ………………………

Hướng dẫn sử dụng API AccessTrade cho Chatbot

Có khá nhiều cách để tạo chatbot, bài viết này mình sẽ sử dụng ChatFuel để làm ví dụ, bạn cũng có thể sử dụng những chatbot khác nhưng với điều kiện phải hỗ trợ API JSON để request và response dữ liệu trả về, Chatfuel được sử dụng đa số hiện nay.

Nên xem: Hướng dẫn đăng ký Payoneer nhận 25$ miễn phí 2019

Tuy nhiên do rò rỉ thông tin đợt vừa rồi, hiện tại Facbook đã ngừng cung cấp kết nối đến Chatbot từ bên thứ 3 cho người mới, tức bạn không thể tạo chatbot mới kể từ bây giờ, những người đã và đang sử dụng chatbot vẫn sử dụng bình thường. Thông tin này vẫn đang trong quá trình xem xét từ Facebook, bạn vẫn có thể tạo chatbot từ Facebook của bạn từ API Facebook mà không qua bên thứ 3, nhưng nghe chừng rất khó và mất thời gian đó!

Lấy thông tin khuyến mãi từ API AccessTrade

Phần thứ nhất mình sẽ hướng dẫn các bạn tích hợp API để lấy thông tin khuyến mãi từ AccessTrade cho Chatbot. Các thông tin khuyến mãi này bao gồm các trang thương mại điện tử như: Lazada, tiki, adayroi, shopee, lotte,… API để lấy thông tin khuyến mãi gồm rất nhiều tham số (params) truyền vào, tuy nhiên mình đã code và get dữ liệu hợp lý và chuẩn nhất. Link API:

Link api trên bao gồm các tham số sau: access_keyten_thuong_hieu. access_key là access key của bạn từ accesstrade. bạn lấy access key tại đây, ten_thuong_hieu là tên nhà cung cấp sản phẩm, ví dụ: lazada, tiki, adayroi, shopee,… Giả sử access key của bạn là abcd, tên thương hiệu là lazada thì link request API sẽ là:

Thế đó, quá đơn giản phải không, tiếp theo bạn đăng nhập vào ChatFuel và tạo 1 block với tên tùy thích, ví dụ là km_lazada (khuyến mãi lazada). Block này dùng để lấy dữ liệu về thông tin khuyến mãi lazada.

Tại mục ADD A CARD nhấn vào dấu + để thêm Plugin vào -> cửa sổ popup hiện lên -> chọn JSON API như hình dưới:

tích hợp API AccessTrade cho Chatbot

Đến đây ta tiến hành cấu hình cho JSON API để nó lấy dữ liệu về:

tích hợp API AccessTrade cho Chatbot

Có 2 mục cần lưu ý:

TYPE: Chọn kiểu GET
URL: Nhập link API ở trên vào. Nhớ điền chính xác Access Key, tham số merchant lazada (vì đây là khuyến mãi lazada). Bỏ dấu { } ở tham số truyền vào nhé.

Ok, bây giờ bạn tạo thêm những block khác tương tự để get các thông tin khuyến mãi khác từ tiki, adayroi,… Copy sửa cho nhanh nhé! Chỉ thay merchant ở tham số truyền vào, đối với block về khuyến mãi của thương hiệu nào thì merchant tương ứng với thương hiệu đó.

Sau khi tạo xong những block để lấy thông tin khuyến mãi. Bây giờ bạn tạo thêm 1 block với tên “xemkhuyenmai” chẳng hạn, mục  ADD A CARD chọn TEXT sẽ được như hình dưới:

Nhấn vào ADD BUTTON ở mục số 2 và thêm các thương hiệu vào, ở đây bạn muốn xem thông tin khuyến mãi từ trang website nào thì thêm vào đó, lưu ý tại mục Block nhớ lấy tên block đúng theo text button mà bạn muốn hiển thị:

Có thể ADD BUTTON thêm nhiều button để khách hàng có nhiều nhu cầu lựa chọn thông tin khuyến mãi. Sau khi hoàn thành xong các button mong muốn sẽ được như sau:

Ở hình trên mình lấy khuyến mãi từ lazada, tiki, adayroi. Tất nhiên đây chỉ là ví dụ, bạn có thể thêm hoặc thay thế nhé!. Phần tiếp theo bạn sẽ tạo kịch bản để chatbot tiến hành lấy dữ liệu và hiển thị (ở đây dữ liệu sẽ được hiển thị ở dạng Galleries. Bạn tìm hiểu JSON API ChatFuel để phát triển nhiều ý tưởng hay hơn tại đây.

Phần quan trọng, bạn tạo button kịch bạn để khách hàng lựa chọn tìm kiếm thông tin khuyến mãi, hoặc lấy giá trị dữ liệu người dùng nhập vào. Mình sẽ lấy thông tin người dùng nhập vào để show dữ liệu ở ví dụ này nha!

Chọn Set Up AI, tiến hành cấu hình như sau:

Hướng dẫn Sử dụng API AccessTrade

– Mục số 2: Chon những giá trị mà người có thể nhập vào để bắt sự kiện, cái này rất nhiều người sử dụng để xây dựng kịch bản, nếu bạn đang sử dụng Chatfuel thì sẽ hiểu và có thể có ý tưởng kịch bản hay hơn.

Nên xem: Phần mềm Facebook Marketing - Auto Facebook miễn phí 2022

– Như ở ở hình trên, khi người dùng nhập vào “xem khuyen mai”, “ma giam gia”, “coupon”, hoặc những từ ngữ gần như vậy thì nó sẽ bắt sự kiện và tiến hành kích hoạt block ở mục 4. Nhưng khoan, ở mục 3 bạn phải chọn là Block đã nhé! Mục số 4 bạn sẽ chọn Block “xemkhuyenmai” đã xây dựng ở bước trên nhé!.

Sau khi hoàn thành xong bạn vào Page đã tạo Chatbot và nhập thử “xem khuyến mãi” xem thế nào nhé! Đây là những gì bạn có thể nhìn thấy:

Như bạn thấy đấy, kết quả dữ liệu được lấy và hiển thị thật đẹp phải không. Khi bạn nhấn vào nút “Mua ngay” nó sẽ dẫn đến link affiliate của bạn và chuyển đến trang sản phẩm như hình ảnh bên trên. Do đó, khi khách hàng tìm kiếm và mua sản phẩm trên FanPage của bạn thì bạn vẫn được tính hoa hồng từ AccessTrade nhé!

Còn nữa, Theo những tham số để request và lấy dữ liệu trả về thì có 2 tùy chọn: hoặc không có mã giảm giá (coupon). Mặt định mình sẽ show cả 2 tùy chọn này và những sản phẩm khuyến mãi có mã giảm giá, coupon sẽ được hiển thị mã coupon ở bên dưới, do đó khách hàng dễ dàng copy và áp dụng vào thanh toán khi mua hàng!

Top các sản phẩm bán chạy nhất từ API AccessTrade

Đây là request API cũng không kém phần quan trọng. Khách hàng sẽ biết được những sản phẩm nào được ưa chuộng và bán chạy nhiều nhất ở 1 khoảng thời gian nhất định, cũng tương tự như thông tin sản phẩm khuyến mãi ở trên, những top sản phẩm bán chạy cũng được lấy từ dữ liệu mới nhất của AccessTrade, và cũng bao gồm các thương hiệu như Lazada, tiki, adayroi,….

Top bán chạy có nghĩa là nó được bán nhiều nhất ở tại một thời điểm nào đó trong thời gian qua, cụ thể mình sẽ truyền vào tham số gồm time_to và time_end, tức thời gian lọc lúc đầu đến thời gian kết thúc để lấy dữ liệu từ AccessTrade. Và mình cũng đã cố định khoảng thời gian này luôn rồi, mình sẽ chọn là 1 tháng trước nhé. Có nghĩa là nếu khách hàng tìm kiếm trên Fanpage của bạn vào ngày 02/04/2018, thì mặc định API sẽ request và trả về những sản phẩm bán chạy từ ngày 02/03/2018 đến 02/04/2018.

Ở phần này thực hiện các thao tác hoàn toàn giống ở phần thông tin khuyến mãi phía trên nhé! Mình sẽ không hướng dẫn lại, bạn chỉ cần thay đổi link api theo các tham số truyền vào là xong. Link API cho top sản phẩm bán chạy:

Kết luận

Với 2 API này hi vọng sẽ giúp được bạn tiếp thị và bán được nhiều sản phẩm hơn qua FanPage, nó rất thích hợp với những bạn đang chạy chiến dịch quảng cáo về chia sẻ mã giảm giá trên Facebook, Nếu FanPage của bạn có số lượng like ở mức ổn định và độ tương tác cao thì chắc bạn sẽ có được nhiều khách hơn với Chatbot từ những thông tin khuyến mãi AccessTrade mà bạn vừa tích hợp chúng vào.

Bạn có thể xây dựng 1 kịch bản hay hơn, đẹp hơn để thu hút khách hàng nhé!, mình chỉ demo nên kịch bản không hay lắm . Nếu đã cài đặt và cấu hình xong, đừng quên quay lại bài viết này để lại 1 nhận xét về con “Bot” này nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ghé thăm thường xuyên và subscribe Alo Tôi để cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều

Cập nhật 9 tháng trước

Hiếu Lê

Mình là Hiếu Lê. Alo Tôi là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích được bạn


Tìm thêm thông tin về tôi:

42
BÌNH LUẬN

avatar
1000
Xem bình luận: Mới nhất Cũ nhất
Giang
Giang
Guest

Link api die rồi. Bạn cập nhật lại nhé. Tiện thể bạn viết thêm bài về api của masoffer đc k?

Hiếu Lê
Admin

@Giang: Bên AT nó ít update khuyến mãi quá nên api cũng không lấy được mấy ưu đãi bạn ạ

Hữu Thuần

Bác cho xin link api với nha. Thank bác

Hiếu Lê
Admin

@Hữu Thuần: Để e tìm lại bác, trước viết xong đẩy lên github, tự nhiên die mất

map
map
Guest

Cho xin link api với ****b2719@gmail.com , có bài hdan api với wp chưa ạ

Na Na
Na Na
Guest

Thanks bạn nhiều ạ, nhưng mình ko thấy api ạ

Hiếu Lê
Admin

@Na Na: Bạn ib mình nhé

Ngoc Nguyen

Cho mình xin Link hoặc file API với nhé, share rồi mà k hiển thị.
Email: ****nguyen5572@gmail.com
Tks bạn!

Hiếu Lê
Admin

@Ngoc Nguyen: Bạn kiểm tra email nhé! Mình đã gửi!

Kimdong
Kimdong
Guest

@Hiếu Lê: Cho mình xin Link hoặc file API với nhé, share rồi mà k hiển thị

Hiếu Lê
Admin

@Kimdong: File API này mình up trên Host mà die mất host, Mình sẽ viết lại Api và update lại bài viết sau nha bạn!

Hòa
Hòa
Guest

Cho em xin file AT với ạ
Email : ****mbig3197@gmail.com

Tee Tee
Guest

m làm mãi chẳng được, hic

Quang
Quang
Guest

Bác check inbox hoặc cho e xin code file AT.php này với ạ.

Thắng
Thắng
Guest

dạ em chào anh Hiếu, em cảm ơn anh đã có những hướng dẫn rất hay và hữu ích, em tìm mãi mới thấy.
Tuy nhiên, em đã share nhưng ko nhận được link, anh có thể giúp em được không ạ?

Bảo khánh

plugin share lock content ấn chia sẽ rồi không hiển thị bác ơi

Hiếu Lê
Admin

@Bảo khánh: Chào bạn, do domain hết hạn nên link api đã mất, bạn vui long liên hệ mình để lấy nha! Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog!

dũng
dũng
Guest

Bạn ơi xem lại plugin share lock content ấn chia sẽ không hiểu thị content phía trên

Hiếu Lê
Admin

@dũng: Vẫn bình thường mà bạn

dũng
dũng
Guest

Bài viết hay, bạn hướng dẫn tích hợp API trên nền tảng wordpress đi . Mình đang cần 1 tut hướng dẫn hoàn thiện wordpress như thành viên đăng ký sau đó nhấn link trên website họ mua đơn hàng thành công , sẽ được tính điểm và những đơn hành thành công đó hiện trên phần xem order của thành viên. Cảm ơn bạn hy vọng có 1 tut từ bạn để giúp cộng đồng affiliate làm việc đỡ vất vả

Hiếu Lê
Admin

@dũng: Về vấn đề khi khách mua hàng sẽ công điểm gì đó là bên code wordpress, mình sẽ có bài hướng dẫn tích hợp api AT cho wordpress trong vài ngày tới

dũng
dũng
Guest

@Hiếu Lê: bạn có thể cho mình xin file API_AT.php được không email mình bên dưới ****tdpro@gmail.com

hằng
Guest

bài viết rất hay
bạn cho mình hỏi có thể tích hợp api vào chatbot để lấy số đơn hàng thành công của 1 camp cụ thể không bạn

Hiếu Lê
Admin

@hằng: Thư viện AT có hỗ trợ API gì thì lấy được hết bạn nhé!

hằng
Guest

@Hiếu Lê: bạn giúp mình tạo 1 URL mẫu để lấy kết quả đơn hàng theo camp với
mình tập làm theo 2 URL của bạn nhưng đều không được

Thành
Thành
Guest

Cảm ơn bạn

Hiếu Lê
Admin

@Thành: <3

Nguyên
Guest

bài viết rất hay, thanks bạn
Ko biết khi nào cập nhật bài viết hướng dẫ sử dụng api bằng wp nhỉ, đang hóng

Hiếu Lê
Admin

@Nguyên: Bạn theo dõi blog nhé, mình sẽ viết bài trong thời gian sớm nhất